Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang công nghệ mới

508
Loading...

Phương pháp chụp  ảnh đại tràng cản quang là một xét nghiệm hình ảnh cho phép đánh giá được cấu trúc bên trong của đại tràng và tìm ra được những điểm bất thường nếu có. Nhờ có chất cản quang mà  đại tràng sẽ được làm nổi rõ trên phim chụp X quang. Các chất cản quang thường được sử dụng là baryp hoặc thuốc cản quang theo đường uống có thể tan trong nước.

Phát hiện sớm ung thư đại tràng- dễ dàng chữa khỏi

Nội soi đại tràng giá bao nhiêu tiền

Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang là gì?

Chụp ảnh đại tràng cản quang là một trong những kỹ thuật chụp X quang có sử dụng tia X và chất cản quang để tái hiện lại hình ảnh của đại tràng nhằm phục vụ cho công tác chuẩn đoán các căn bệnh như viêm đại tràng, ung thư đại tràng…Trong quá trình chụp, tia X có bước sóng ngắn sẽ đâm xuyên qua cơ thể và đập vào tấm chắn được đặt phía sau khu vực đại tràng, từ đó cho ra hình ảnh cần chụp.

Phân loại

Phương pháp này bao gồm hai kỹ thuật chủ yếu là:

Chụp ảnh đại tràng cản quang đơn ( chụp đại tràng thụt baryp): Giúp phát hiện ra tình trạng tắc hoặc rò đại tràng. Đối tượng được chỉ định chủ yếu là người già, bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc sức khỏe  yếu.

Kỹ thuật chụp đại tràng cản quang kép: Cho phép phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ ( < 1cm) và giúp bác sĩ đánh gái chi tiết được hình ảnh của đại tràng. Từ đó phát hiện ra được bệnh viêm loét đại tràng, viêm đại tràng mãn tính…

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi chụp ảnh đại tràng cản quang?

Trước khi tiến hành phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang, bệnh nhân cần tuân thủ một số điều theo hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể như sau:

Khoảng 2-3 ngày trước ngày đi làm xét nghiệm: Không được ăn quá nhiều chất xơ. Bệnh nhân cũng không được ăn hay hút thuốc lá trước khi chụp x quang 12 tiếng.

Thực hiện chế độ ăn ít chất xơ trước khi chụp đại tràng 2-3 ngày

Bệnh nhân cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu đang sử dụng một loại thuốc nào đó bởi một số loại thuốc có thể phài tạm thời ngưng uống trước khi chụp vài ngày.

Tháo bỏ hết trang sức và vật dụng cá nhân ( răng giả, kẹp tóc, mắt kiếng…) có thể xuất hiện trên phim chụp theo yêu cầu của bác sĩ.

Quy trình chụp ảnh đại tràng cản quang diễn ra như thế nào?

Trước khi chụp X quang bệnh nhân sẽ được tháo thụt hoặc nuốt chất cản quang Baryp nhiều lần. Sau đó bệnh nhân được kỹ thuật viên hướng dẫn tư thế chụp thích hợp. Toàn bộ quá trình chụp x-quang đại tràng cản quang sẽ mất khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn đối với các ca bệnh phức tạp.

Chất cản quang thường gây hiện tượng táo bón nếu nằm lâu trong ruột già. Chính vì vậy sau khi chụp xong người bệnh được uống thuốc xổ và uống nhiều nước trong vài ngày sau đó để thải hết chất này ra ngoài. Đồng thời có thể ăn uống lại bình thường ngay sau đó nếu bác sĩ cho phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang. Khi áp dụng kỹ thuật xét nghiệm này bệnh nhân cần có sự chỉ định của bác sĩ chứ không thể tự ý thực hiện theo yêu cầu.

Ban đang xem :Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang công nghệ mới

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here