Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn hiện nay

410
Loading...

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư hiếm gặp, xảy ra ở hậu môn – phần dưới cùng của ruột già, qua đó phân được tống xuất ra ngoài cơ thể. Bài viết dưới đây xin giới thiệu các phương pháp điều trị ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư hiếm gặp, xảy ra ở hậu môn

Triệu chứng ung thư hậu môn:

Các triệu chứng của ung thư hậu môn thường dễ nhẫm lần với viêm nhiễm hoặc bệnh trĩ. Do vậy, người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Đến khi bệnh nặng mới đi thăm khám thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Các dấu hiệu của ung thư hậu môn có thể là:

  • Chảy máu hậu môn (chảy máu trực tràng)
  • Ngứa và đau xung quanh hậu môn
  • Cục u nhỏ xung quanh hậu môn
  • Chất nhầy từ hậu môn
  • Rối loạn đường ruột

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh ung thư hậu môn không có bất kỳ triệu chứng nào. Do vậy, cách tốt nhất là thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bất thường và xử trí kịp thời.

Ngứa và đau xung quanh hậu môn có thể là triệu chứng của ung thư hậu môn.

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn bao gồm:

Hóa trị: là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Nó có thể được tiêm vào cơ thể hoặc dùng bằng đường uống. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng từng đợt để kiểm soát các triệu chứng. Hóa trị thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với ung thư hậu môn. Hóa trị ung thư hậu môn thường được đưa ra trong hai chu kỳ, mỗi lần kéo dài 4-5 ngày, khoảng cách giữa các chu kỳ khoảng 4 tuần.

Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường thực hiện trong năm hay sáu tuần. Hóa trị thường được thực hiện trong tuần đầu tiên và tuần thứ năm. Bác sĩ điều chỉnh lịch trình điều trị của bạn dựa trên những đặc điểm của bệnh và sức khỏe tổng quát của bạn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ da và đau trong và xung quanh hậu môn của bạn, cũng như xơ cứng và co kép hẹp lại ống hậu môn của bạn.

Hóa trị thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với ung thư hậu môn.

Phẫu thuật: phẫu thuật rất ít khi được chỉ định trong điều trị ung thư hậu môn. Phẫu thuật cắt bỏ tại chỗ được sử dụng để loại bỏ khối u nhỏ ở hậu môn và các mô lân cận. Cắt bỏ tại chỗ áp dụng với những bệnh nhân bị ung thư hậu môn giai đoạn sớm. Cắt bỏ trực tràng hậu môn ngã bụng – chậu bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.

Liệu pháp thay thế: phương pháp điều trị thay thế thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư hậu môn. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp bạn đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư. Bác sĩ có thể điều trị nhiều tác dụng phụ, nhưng đôi khi thuốc không cũng không đủ.

So với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng cho bệnh ung thư hậu môn là khá tốt. Khoảng 66% bệnh nhân ung thư hậu môn sẽ sống ít nhất là năm năm sau khi chẩn đoán hoặc nhiều hơn.

Bạn đang xem :Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn hiện nay

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here