Các loại ung thư vú tổng cộng bao nhiêu

89

Ung thư vú được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên cách hiển thị của tế bào khi được quan sát dưới kính hiển vi. Vậy qua nghiên cứu và xét nghiệm, người ta đã phát hiện ra có mấy loại ung thư vú?

Các loại ung thư vú thường gặp nhất bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (Dutal Carcinoma in Stu)

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS)  là dạng phổ biến nhất của ung thư vú không xâm lấn, bắt đầu từ bên trong các ống dẫn sữa. DCIS được xếp vào nhóm “không xâm lấn” bởi vì nó không lan ra khỏi ống dẫn sữa vào bất cứ mô bình thường nào xung quanh. Bệnh không đe dọa tính mạng, nhưng trong một vài trường hợp ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú xâm lấn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive Dutal Carcinoma)

Tương tự như ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ, ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn cũng bắt đầu từống dẫn sữa. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn không cố định tại chỗ mà có thể di căn, lây lan sang các khu vực khác của cơ thể, bên ngoài tuyến vú.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn chiếm khoảng 80%  trong tất cả các trường hợp mắc ung thư vú ở phụ nữ và 90% ở nam giới.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (Invasive Lobular Carcinoma) chiếm khoảng 10 – 15% trong các trường hợp ung thư vú xâm lấn. Loại ung thư này bắt đầu từ tiểu thùy hoặc tuyến sữa, sau đó các tế bào ung thư lây lan khắp cơ thể tương tự như ở ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Các loại ung thư vú hiếm gặp bao gồm:

Ung thư vú thể viêm (Inflamatory breast cancer)

Ung thư vú thể viêm là một dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như các loại ung thư vú khác. Ung thư vú thể viêm có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng, với các triệu chứng xấu đi trong vài ngày thậm chí vài giờ.

Bệnh Paget của núm vú

Đây là loại ung thư thường bắt đầu từ các ống dẫn sữa của núm vú (những đường ống nhỏ chứa sữa), sau đó lan rộng ra bề mặt núm vú và quầng vú (vùng da hình trong tối màu xung quanh núm vú). Núm vú và quầng vú thường có vảy, gây ngứa, đỏ và cảm giác khó chịu.

Bệnh Paget của núm vú rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% của tất cả các trường hợp ung thư vú. Tuy nhiên cần để ý các triệu chứng của bệnh  vì thực tế có tới 97% những người bị Paget của núm vú cũng có ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoặc ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Nhằm mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư vú Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ hàng đầu Singapore. Người bệnh ung thư vú sẽ có cơ hội được tư vấn và điều trị trực tiếp bởi các bác sỹ Singapore, trong đó có TS. BS  Pactricia Kho – là bác sỹ chuyên khoa y tế ung thư với sự quan tâm đặc biệt tới các chuyên khoa ung thư vú và các bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ.

Với phác đồ chuẩn của các bác sỹ Singapore, nhiều bệnh nhân ung thư vú di căn xương có thể sống lâu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn đang xem :Các loại ung thư vú tổng cộng bao nhiêu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here