Ung thư vú di căn hạch bạn phải làm gì

964
Loading...

Ung thư vú di căn hạch nách bạn đã biết chưa? Nếu bạn chưa hiểu rõ về các hạch bạch huyết trong cơ thể và tình trạng ung thư vú di căn hạch nách thì đây là bài viết dành cho bạn. tudiensuckhoe sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn các vấn đề trên từ những thông tin được biên dịch từ tài liệu nước ngoài.

Thực trạng ung thư vú di căn hạch nách

Các hạch bạch huyết là những khối nhỏ các tế bào miễn dịch hoạt động với chức năng như một bộ lọc cho các hệ thống bạch huyết. Hệ thống này chạy khắp cơ thể và mang các chất lỏng, tế bào. Các hạch bạch huyết ở nách là nơi đầu tiên các tế bào ung thư vú có thể xâm chiếm.

Những vị trị hạch dễ bị tổn thư ơng nhất khi bệnh nhân bị ung thư vú chính là hạch nách, hạch vú trong và hạch thượng đòn.

Ở nhiều nơi, bệnh nhân ung thư vú di căn hạch được chia thành các nhóm có từ 1-3 hạch ,4-9 hạch và lớn hơn hoặc 10 hạch dựa vào số lượng hạch có tế bào ung thư di căn .

Nách thư ờng được chia làm 3 tầng gồm.

  • Tầng 1: Đây là tầng gần vú nhất, gồm các mô ở trong và bên của bờ dưới cơ ngực.
  • Tầng 2: Là tầng giữa, gồm các mô ở ngay dưới cơ ngực.
  • Tầng 3: Là tầng ở xa nhất, gồm các mô ở trên và giữa cơ ngực.

Các hạch nách cũng được chia nhỏ thành các nhóm gồm hạch vú ngoài, hạch xương bả vai, hạch trung  tâm, hách dưới đòn, hay đỉnh, hạch giữa cân ngực, hạch xương bả vai. Một nghiên cứu đã ghi nhận các tế bào ung thư vú sẽ di căn như phân loại này, trong đó, vị trí thư ờng bị tổn thư ơng nhất chính là hạch trung  tâm, tiếp đến là hạch tĩnh mạch, sau đó là hạch xương bả vai, hạch giữa cân ngực và hạch dưới đòn.

Chẩn đoán ung thư vú di căn hạch nách

Để chẩn đoán ung thư vú di căn hạch nách, các bác sĩ thư ờng thực hiện các phương pháp sau.

  1. Phương pháp lâm sàn.

Nghiên cứu cho thấy việc phát hiện ung thư vú di căn hạch bằng phương pháp lâm sàng có tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả khá cao. Khi hạch nách có thể sờ thấy và nghi ngờ ung thư vú thì di căn mô học là 70% trường hợp, còn hạch không sờ thấy thì tổn thư ơng về mô học là 30%. Số liệu này cho thấy nhược điểm của phương pháp lâm sàng khi dự đoán tổn thư ơng về mô học.

  1. Phương pháp sinh thiết học

Đây là phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra việc ung thư vú di căn hạch nách. Một phân tích kết quả của 69 trường hợp ung thư vú cho thấy, hầu hết các xét nghiệm sinh thiết đã phát hiện chính xác sự xâm lấn của các tế bào ung thư vú đối với hạch bạch huyết.

  1. Điều trị bệnh

Bệnh nhân ung thư vú di căn hạch bạch huyết thư ờng được chỉ định phẫu thuật, có thể là phẫu thuật cắt vú triệt căn để cắt bỏ triệt căn các thành phần trong nách. Ở phương pháp này, số lượng hạch nách thu được là lớn nhất so với phương pháp phẫu thuật khác.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật hạn chế hơn là phẫu thuật cắt tuyến vú triệt căn cải biên, sẽ cắt ít thành phần trong nách hơn, do đó, số hạch gắp ra cũng ít hơn.

  1. Tiên lượng bệnh

Các nghiên cứu đã chứng minh tiên lượng bệnh ung thư vú di căn hạch nách có liên quan đến tầng nách bị tổn thư ơng. Nếu tổn thư ơng hạch nách ở tầng xa nhất (tầng 3) thì tiên lượng xấu hơn tổn thư ơng ở hạch nách tầng gần nhất (tầng 1).

Đối với bệnh nhân ung thư vú di căn hạch nách hoặc hạch vú đơn lẻ tì tỉ lệ sống thêm 10 năm tương ứng là 56% và 52%, nhưng nếu cả hai hạch này đều có di căn thì tỉ lệ sống chỉ còn 24%.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra, nếu hạch nách âm tính, hạch vú dương tính thì tỉ lệ sống thêm 10 năm của bệnh nhân là từ 58-69.6%.

Ngoài ra, tiên lượng của bệnh nhân còn phụ thuộc vào mức độ kỹ thuật vét hạch và sự cẩn thận của các bác sĩ khi xét nghiệm giải phẫu cho bệnh nhân. Các bệnh nhân có 1-3 hạch nách di căn thì việc điều trị cũng sẽ tiến triển tốt hơn các bệnh nhân có trên 3 hạch bị tổn thư ơng.

Có thể nói, ung thư vú di căn hạch là tình trạng di căn thư ờng gặp đầu tiên ở bệnh nhân ung thư vú .Bệnh nhân cần được chuẩn đoán bệnh sớm và phẫu thuật triệt để, kết hợp chế độ di nh dưỡng, luyện tập hợp lý để có tiên lượng khả quan

Bạn đang xem :Ung thư vú di căn hạch bạn phải làm gì

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here