Đau ngực cũng có thể là biểu hiện ung thư thực quản

582
Loading...

Đau ngực thường xuyên cũng có thể là biểu hiện của ung thư thực quản, với rất nhiều trường hợp đau ngực thường xuyên do chủ quan không đi khám sức khỏe đã dẩn tới tình trạng ung thư thực quản giai đoạn cuối, chính vì vậy bạn cần phải đi khám ngay sau khi có dấu hiệu đau ngực kéo dài

Ngoài khó nuốt, ho dai dẳng, giảm cân, tăng thiết nước bọt, mệt mỏi thì đau ngực cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản xảy ra tại bất kì vị trí nào ở thực quản, ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử mắc các bệnh lý đường tiêu hóa mạn tính, mắc Barret dạ dày – thực quản, béo phì, hút thuốc lá…

Đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư thực quản

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản thường không đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu và càng về giai đoạn sau, các triệu chứng bệnh xuất hiện càng nhiều. Trong đó, đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư thực quản.

Biểu hiện đau ngực thường xuất hiện hiện khi khối u đã lan rộng ra thành thực quản, đặc biệt với vị trí khối u xuất hiện tại 1/3 thực quản trên. Triệu chứng đau ngực lúc đầu chỉ xuất hiện chớp nhoáng, đau âm ỉ kéo dài. Càng về giai đoạn sau, chứng đau càng dữ dội và dễ lan đến ngoài xương ức, các cơ quan vùng bụng. Đau ngực có thể kèm theo biểu hiện khó thở.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư thực quản

Ngoài dấu hiệu đau ngực, ung thư thực quản còn có một số biểu hiện khác như:

Bệnh nhân ung thư thực quản thường xuất hiện triệu chứng đau ngực

Khó nuốt: khó nuốt là một trong những biểu hiện dễ gặp của ung thư thực quản ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Chứng khó nuốt bình thường có biểu hiện khá mơ hồ, đến giai đoạn tiến triển bệnh mới biểu hiện rõ.

Ho dai dẳng kéo dài: nếu bệnh nhân mắc ung thư thực quản do biến chứng của các bệnh lý thực quản – dạ dày mạn tính, barrett thực quản thì đây là biểu hiện có thể gặp. Acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và họng gây nên đau rát họng và tình trạng ho kéo dài.

Tiết nhiều nước bọt, miệng có mùi khó chịu

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân: là những biểu hiện toàn thân thường gặp, đặc biệt là đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh nhân ung thư thực quản thường thay đổi thói quen ăn uống sang các loại đồ ăn mềm, lỏng.

Phát hiện bệnh ung thư thực quản bằng cách nào?

Nội soi thực quản phát hiện những bất thường ở thực quản

Nội soi thực quản kết hợp với sinh thiết là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1 – 1,5 cm đầu có gắn camera qua mũi hoặc họng để quan sát toàn bộ những tổn thương tại vùng này. Trường hợp phát hiện bất thường hoặc polyp thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết, quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Chụp cản quang thực quản: trước khi chụp cản quang, bệnh nhân được uống chất lỏng Bari để tạo lớp lót cho hình ảnh thực quản dễ quan sát hơn.

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính… cũng có thể được chỉ định để xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư, phục vụ cho việc lên phác đồ điều trị bệnh.

Các nguyên nhân khác dẩn tới ung thư thực quản

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân nhiều mà không thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống, luyện tập có thể là dấu hiệu bất thường, liên quan tới nhiều nguyên nhân trong đó có ung thư.

  1. Khó nuốt

ung thư thực quản

Khi khối u tiến triển có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt.

Khó nuốt là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất, nhưng nhiều người không nhận thấy do nó phát triển từ từ. Ban đầu, người bệnh có xu hướng thích ăn thức ăn mềm hơn, và nhai thức ăn cứng lâu hơn, người bệnh thường cảm thấy nghẹn ở cổ. Khi bệnh tiến triển, người bệnh dần dần cảm thấy khó khăn khi nuốt tất cả các loại thực phẩm.

  1. Ợ nóng mạn tính

Ợ nóng kéo dài, đặc biệt đi kèm với trào ngược axit có liên quan đến ung thư thực quản. Ợ nóng mãn tính là một dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thực quản.

  1. Đau ngực

Đau ngực  cũng có thể liên quan tới ung thư thực quản.

Đau ngực có thể liên quan tới nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Khi ung thư lan đến xương ức sẽ gây ra cơn đau ngực. Khối u có thể dẫn đến co thắt thực quản, gây đau đớn.

  1. Ho mãn tính

Ho kéo dài hơn một tháng là dấu hiệu của ung thư thực quản. Đặc biệt, cơn ho xảy ra sau khi nuốt một thứ gì đó.

  1. Đau lưng và đau họng

Đau lưng xảy ra khi bệnh ung thư thực quản đã tiến triển tới xương. Đau họng gây ra bởi trào ngược axit.

  1. Trào ngược thức ăn

Thực phẩm trào ngược (không phải là nôn) là một dấu hiệu gây khó chịu của bệnh ung thư thực quản. Triệu chứng này là do tất cả thực phẩm không thể đi qua dạ dày do khối u cản trở, khiến dạ dày nhỏ hơn, gây trào ngược thức ăn. Cũng bởi triệu chứng này, khiến nhiều bệnh nhân bị giảm cân.

Nhiều người nhận thấy sự dư thừa nước bọt – sự cần thiết cho việc nuốt thức ăn, nhưng khi nước bọt không thể đi qua dạ dày, nó ngược trở lại.

  1. Khàn giọng nói

Những người bị trào ngược axit một thời gian dài sẽ bị khàn tiếng. Triệu chứng này cũng xảy ra khi bệnh tiến triển. Triệu chứng khác liên quan bao gồm ho ra máu và đau cổ họng.

  1. Mệt mỏi

Khi ung thư tiến triển, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt.

Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên là một dấu hiệu cảnh báo ung thư, bao gồm cả ung thư thực quản. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xảy ra khi ung thư đã phát triển lớn.

  1. Barrett thực quản

Mắc bệnh Barret thực quản được cho là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư thực quản mặc dù việc có Barrett thực quản không có nghĩa là bạn sẽ phát triển bệnh ung thư thực quản mà chỉ làm tăng nguy cơ.

Tất cả các triệu chứng nêu trên có thể gây ra bởi các bệnh khác (ít nghiêm trọng) mà không phải ung thư thực quản. Tuy nhiên, khi gặp bất kì dấu hiệu nào bạn cũng nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Bạn đang xem :Đau ngực cũng có thể là biểu hiện ung thư thực quản trong Bệnh thực quản

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here