Phẫu thuật ung thư thực quản bao lâu thì khỏi cần chú ý điều gì

650
Loading...

Đau rát chỗ trị xạ ung thư phải làm sao?

Câu hỏi bởi: bongxinh

Cháu chào Bác sĩ! Bố cháu năm nay 56 tuổi. Bố cháu bị ung thư thực quản giai đoạn 2. Có hạch ở cổ phải xạ trị kết hợp truyền hóa chất. Nay bố cháu đã xạ được 29 mũi. Càng ngày bố cháu càng bị đau rát chỗ xạ, không ăn uống được vì rát và tức ngực. Cháu rất lo, Bác sĩ cho cháu hỏi đấy có phải biểu hiện thường gặp không, và bây giờ bố cháu không ăn được như thế thì phải làm thế nào ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ

 Bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú

Chào cháu.

Trước hết xin chia sẻ với cháu về tình trạng bệnh của bố cháu. Đau rát, khó ăn uống là những tác dụng phụ khó tránh khỏi trong giai đoạn chiếu xạ để chữa trị ung thư. Do đó cháu cần động viên bố vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Về ăn uống, nên cho bố cháu ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu như súp, cháo, sữa. Khi nấu cháo, súp cũng cần đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, rau xanh. Nếu bố không nhai được thì có thể xay nhỏ thành nước để uống bằng ống hút. Nếu bố cháu không thể ăn uống được thì cháu có thể xin ý kiến Bác sĩ chữa trị về việc đặt ống xông vào dạ dày để bơm thức ăn, cũng như các biện pháp hỗ trợ khác như truyền đạm, truyền vitamin v.v…

Khi kết thúc giai đoạn xạ trị, khả năng ăn uống của bố cháu sẽ dần được phục hồi.

Chúc bố cháu sớm khỏe!

Hỏi về bệnh ung thư thực quản

Câu hỏi bởi: Giấu tên 

Chào bác sĩ.

Ba tôi năm nay 66 tuổi, phát hiện ung thư thực quản giai đoạn 3 vào tháng 2/2014. Hiện đang được chữa trị tại bệnh viên ung bướu, do sức khỏe ba tôi yếu (tiểu sử bệnh: xơ gan, viêm phổi, lang ben) nên theo chỉ định của bác sĩ là ba tôi chỉ được xạ trị 32 tia xạ mà không được truyền hóa chất. Ba tôi hiện vẫn ăn được cháo nhuyễn và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do tâm lý nếu chỉ có xạ thì bệnh sẽ tiến triển nhanh và nặng khi đó ba tôi sẽ phải mổ thông dạ dày và ruột non.

Vậy nên tôi xin được hỏi: Mổ thông dạ dày và ruột non trong thời gian bao lâu hay là để ống thông ruột vậy cho tới lúc ba tôi mất? Khi mổ thông dạ dày vậy ba tôi có được về nhà chữa trị hay phải ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi? Vì bệnh ung thư thực quản tiên lượng khó nên tôi muốn tăng cường bồi bổ cho ông để ông có sức mổ được không? (Ba tôi bị K thực quản 1/3 dưới). Thời gian mổ trung bình bao lậu ạ? Biến chứng nào hay gặp nhất sau mổ ạ? Nếu ba tôi được mổ mà sau đó chỉ dùng xạ trị thì liệu có tác dụng được bao nhiêu phần trăm so với việc kết hợp hóa – xạ trị sau mổ?

Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

 Bác sĩ Nguyễn Thị Vân

Chào bạn!

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 sau các ung thư ở đường tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng và có tỉ lệ ngày càng tăng lên trong những năm gần đây. Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hóa chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hóa chất.

Điều quan trọng nhất trong chữa trị ung thư thực quản là phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch. Nâng đỡ dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch phải bắt đầu sớm và đầy đủ trước khi bắt đầu mọi biện pháp chữa trị cơ bản. Tùy vào vị trí khối u và gia đoạn mà có các chỉ định chữa trị khác nhau.

Bố bạn đã có chỉ định phẫu thuật. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ thực quản). Bác sĩ phẫu thuật nối các phần lành còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thế nuốt được. Đôi khi, một ống bằng nhựa hoặc một phần ruột được sử dụng để nối. Bác sĩ phẫu thuật còn có thể nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn. Qua một ống thông được đưa vào dạ dày hay ruột non, người ta bơm các loại thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa giúp cho bệnh nhân sống được thay vì ăn bằng đường miệng.

Thời gian mổ nhanh hay lâu, kết hợp các biện pháp xạ trị hay hóa xạ trị còn phải phụ thuộc vào các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật như thế nào (đã di căn hay chưa). Biến chứng sau mổ chảy máu miệng nối, nhiễm trùng miệng nối Trong thời gian chuẩn bị mổ bạn cần bồi dưỡng cho bố bạn để nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch góp một phần nào cho cuộc phẫu thuật được thành công tốt.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng xạ hoá trị thì tỷ lệ sống được bao lâu?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Bố cháu năm nay 54 tuổi, được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư thực quản giai đoạn 1. Bác sĩ cho bố cháu chữa trị bằng xạ hoá trị thì tỷ lệ sống được bao lâu ạ? Do bố cháu bị lao phổi nên không phẫu thuật được.

Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

 Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Chào bạn!

Xạ trị là phương pháp dùng tia phóng xạ chiếu vào khối u nhằm tiêu diệt tế báo ác tính và ngăn không cho chúng phát triển nữa. Giống như phẫu trị, xạ trị là phương pháp chữa trị tại chỗ, chỉ ảnh hưởng lên các tế bào ở vùng chữa trị. Xạ trị có thể thực hiện trước phẫu trị để tiêu diệt và thu nhỏ khối u hoặc cũng có thể thực hiện sau phẫu trị để tiêu diệt nốt những tế bào ác tính còn sót lại sau mổ.

Đôi khi kích thước và vị trí của khối u gây khó khăn cho việc phẫu thuật hoặc tình trạng bệnh nhân không cho phép phẫu thuật thì xạ trị được áp dụng để thay thế hoàn toàn phẫu trị. Thậm chí khi phẫu thuật và xạ trị không tiêu diệt hoàn toàn tế bào ác tính, thì xạ trị cũng có thể làm giảm đau và giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn. Hoá trị thì lại là phương pháp uống thuốc để tiêu diệt tế bào ác tính.

Bác sĩ chữa trị có thể dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trong khi điều. Hoá trị có thể áp dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u và sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Hoá trị cũng được dùng trong tình huống không thể mổ được hoặc khi khối u tái phát sau mổ và sau xạ trị. Đối với ung thư thực quản để dự đoán tiện lượng sống phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, phương pháp chữa trị, khả năng đáp ứng chữa trị và toàn trạng sức khỏe của bệnh nhận. Bố bạn bị ung thư thực quản giai đoạn 1, hiện chữa trị bằng hóa trị và xạ trị, tỉ lệ sống được 5 năm của bố bạn là khá cao, khoảng 39%.

Chúc bố bạn sức khỏe!

 

Điều trị ung thư thực quản

Câu hỏi bởi: thanhtuyen

Chào bác sĩ.

Bố em năm nay 45 tuổi, rất gầy, được chuẩn đoán là ung thư thực quản 1/3 giữa và hướng chữa trị là mổ cắt phần ung thư. Em muốn hỏi sau khi phẫu thuật cắt bỏ và nối lại thực quản, các chức năng thực quản có bình thường lại không? Sau khi mổ có phải hoá trị không? Hay bệnh có khả năng tái lại không?

Em cảm ơn nhiều.

 Bác sĩ Nguyễn Mai Hương

Chào em.

Ung thư thực quản là một bệnh lý ít gặp và chỉ chiếm khoảng 5% trong nhóm ung thư đường tiêu hóa và khoảng 1% ung thư nói chung. Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính, phương pháp chữa trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật và sau đó hóa trị tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn tổn thương. Ngày nay, phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt thực quản đã xử lý đáng kể biến chứng và rút ngắn thời gian nằm viện. Thời sống thêm sau mổ phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh, có hay không thực hiện được kỹ thuật mổ triệt căn và các biện pháp chữa trị bổ trợ như xạ trị, hóa chất. Một số yếu tố như hạch di căn, giai đoạn bệnh tác động đến thời gian sống sau mổ.

Thân mến chào em.

Bệnh nhân ung thư thực quản mới mổ thông dạ dày nên ăn uống như thế nào để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng?

Câu hỏi bởi: Tiểu My

Em chào bác sĩ!

Thưa bác sĩ, bố em năm nay 54 tuổi, được chuẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2. Bố em vẫn có thể ăn uống bình thường. Nhưng để chuẩn bị cho việc xạ trị, bố em vừa phẫu thuật thông dạ dày được 5 ngày. Bác sĩ cho em hỏi, bố em nên ăn uống như thế nào để có thể đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và có đủ sức khỏe cho việc xạ trị.

Em cảm ơn bác sĩ!

 Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Chào bạn!

Bố bạn bị ung thư thực quản giai đoạn 2, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho quá trình chữa trị nên thực hiện chế độ ăn như sau: Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn các loại ngũ cốc thường xuyên. Thực phẩm chứa chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, bột mì và bột yến mạch rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, bạn hãy thử kết hợp các loại rau mới và trái cây mới vào chế độ ăn uống của người bệnh để cân bằng dinh dưỡng.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư năm 2002 đã chứng minh rằng sự kết hợp rất hay của nhiều loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp ngăn ngừa ung thư và chống chọi lại bệnh tật. Với tất cả những thực phẩm này, bạn vẫn cần xay nhuyễn, hoặc cắt nhỏ, hay nghiền nát để bệnh nhân có thể dễ tiêu hóa hơn.

Tư thế khi ăn của người bệnh cũng là điều đáng lưu ý, ngồi thẳng lưng sẽ giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn. Bệnh nhân cần tránh các thức ăn nhiều chất béo, những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của bất cứ bệnh nhân ung thư nào. Các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế bao gồm bánh mì trắng, bánh bột mì trắng và nhiều ngũ cốc ăn sáng cũng được bác sĩ khuyên nên tránh. Cuối cùng là thức ăn ngọt, đồ tráng miệng như bánh quy, bánh ngọt, bánh kẹo và đồ ăn vặt, không hề tốt cho bệnh nhân đang chữa trị ung thư thực quản.

Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết

Biểu hiện bệnh ung thư thực quản bạn cần biết thêm

Chữa ung thư thực quản ở đâu hiện nay

ban đang xem :Phẫu thuật ung thư thực quản bao lâu thì khỏi cần chú ý điều gì

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here