Ung thư thực quản di căn như thế nào

1133
Loading...

Ung thư thực quản là loại căn bệnh nguy hiểm sau các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong của ung thư này trong thời gian gần đây là tương đối cao. Một phần vì người bệnh không có nhiều kiến thức để phát hiện sớm, phần vì không có điều kiện đi khám chữa bệnh ở những bệnh viện chất lượng để khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Do đó, phần lớn người bệnh khi phát hiện, bệnh đã chuyển  sang giai đoạn nguy hiểm – giai đoạn ung thư thực quản di căn phổi.

Ung thư thực quản di căn phổi

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn gần như không có tác dụng chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm các cơn đau cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất tại Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Đây là 1 trong 10 căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao chủ yếu cho nam giới ở nước ta. Đa số người bị bệnh sẽ chết sau 3 – 5 năm phát hiện bệnh. Tỷ lệ người sống sót trên 5 năm chỉ rơi vào khoảng 20%.

Ung thư thực quản di căn là ung thư đã ở giai đoạn nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng. Thông thường những tế bào ung thư nằm ở 1/3 thực quản ở vùng trung thất. Tại vùng này, các mô mỡ lỏng lẻo không thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nên nó sẽ xâm lấn sang các bộ phận khác.

Thông thường, các tế bào ung thư sẽ di căn và lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như: gan, màng tim, cột sống, động mạch chủ và phổi. Đường lây nhiễm chủ yếu của tế bào ung thư là qua đường bạch mạch và đường máu. Các tế bào ung thư có thể theo đường máu, tổ chức ung thư di căn vào gan, xương  và đặc biệt là phổi.

Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ là ung thư thực quản, phải nhanh chóng đi kiểm tra ngay để điều trị kịp thời.

Cách điều trị ung thư thực quản di căn phổi

Để có thể điều trị ung thư thực quản hiệu quả, cần xác định rõ giai đoạn bệnh để có thể tìm ra phương pháp phù hợp. Dựa vào tuổi tác, việc phân loại khối u, hạch khu vực, độ di căn, mức độ lây lan ung thư mà các bác sỹ sẽ có những điều chỉnh kịp thời nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh (I, II), phương pháp điều trị thường là tia xạ triệt căn, mở thông dạ dày nuôi dưỡng tạm thời, đồng thời sử dụng kết hợp hóa trị bổ sung để tăng hiệu quả. Phương pháp này cũng được áp dụng trong trường hợp, bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu phát hiện khối u có kích thước lớn, các bác sỹ sẽ phẫu thuật, tiến hành vét hạch và tái tạo thực quản.

Khi đã ở giai đoạn III – giai đoạn nguy hiểm của bệnh, phương pháp điều trị sẽ là sử dụng tia xạ trị để triệt căn và phối hợp sử dụng hóa chất. Trong một số trường hợp, tùy váo sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân, các bác sỹ sẽ theo dõi và quyết định xem có nên phẫu thuật hay không.

Đối với ung thư thực quản di căn phổi, bệnh nhân sẽ không điều trị bằng phương pháp mổ nữa mà sẽ được áp dụng kết hợp xạ trị và hóa trị, mở thông dạ dày nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm các cơn đau và triệu chứng do di căn gây ra.

Vì vậy, để tránh nguy cơ lây lan sang khác bộ phận khác của ung thư, đặc biệt là phổi, mỗi người chúng ta cần biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, hạn chế tối đa chất bảo quản hoặc đồ hun khói, các thức ăn có chứa nhiều nitrit và nitrat có trong thức ăn chứa phèn, đặc biệt là lạp xưởng, xúc xích. Bởi những chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine – một trong những chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là Vitamin C để giảm bớt lượng nitrat có trong thực phẩm, ngăn ngừa quá trình biến đổi sang nitrosamine. Đồng thời, ngay khi phát hiện những dấu hiệu lạ, cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để kiểm tra, kịp thời phát hiện.

Bạn đang xem :Ung thư thực quản di căn như thế nào

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here