Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

306
Loading...

Mục lục

Siêu âm 5D là gì?

Nếu như siêu âm 2D chỉ cho ra những hình ảnh trắng đen, siêu âm 3D cung cấp những hình ảnh tĩnh về hình dáng bên ngoài của thai nhi, siêu âm 4D có thể giúp cha mẹ quan sát rõ hơn các hành vi, hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ thì siêu âm 5D có tích hợp thêm 1 chiều nữa là chiều chẩn đoán.

Từ đó các bác sĩ tăng khả năng hình dung chi tiết không chỉ về hình dáng bên ngoài mà còn cả cấu trúc bên trong thai nhi như cấu trúc tim, não, dòng chảy của máu, vì thế có thể phát hiện dị tật thai nhi từ sớm từ tuần thai thứ 12-16. Như vậy có thể nói, máy siêu âm 5D là công nghệ tích hợp toàn bộ những tính năng nổi trội nhất của các dòng máy siêu âm trước đó.

Đặc biệt với công nghệ siêu âm màu 5D, cha mẹ có thể nhìn thấy cụ thể, rõ ràng từng chi tiết cơ thể của con yêu như mắt, mũi, miệng, tai, chân, tay thậm chí là cả dây rốn và bánh nhau. Hình ảnh bé nhào lộn trong buồng ối, chơi đùa trong bụng mẹ, nhếch mép hay nhăn mũi cũng được thể hiện một cách rõ nét và sinh động.

Siêu âm 5D là gì?

Siêu âm 5D có chính xác không?

Do kết hợp các ưu điểm của nhiều thế hệ siêu âm trước đó nên máy siêu âm 5D có những tính năng vượt trội hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện sớm và chính xác hơn các dị tật của thai nhi thậm chí ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Khi siêu âm 5D thai 12 tuần, công nghệ vượt trội được tích hợp trong máy sẽ giúp các bác sĩ có được hình ảnh mặt cắt dọc trước sau một cách tự động, từ đó mang tới độ chính xác cao trong việc chẩn đoán và phát hiện những bất thường về độ mờ da gáy của thai nhi. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng trong việc xác định thai nhi có bị tật Down hay không. Ngoài ra, hệ thống điều hướng thông minh trong máy siêu âm 5D còn giúp các bác sĩ phát hiện những dị tật bẩm sinh ở não thai nhi ngay từ tuần thứ 12 thay vì ở tuần 18-20 khi thực hiện bằng các máy siêu âm khác.

Ưu việt hơn nữa, công nghệ bán tự động trong máy siêu âm 5D sẽ cho phép các bác sĩ ước lượng chính xác trọng lượng của thai nhi cũng như có các thông tin về sự phát triển của thai nhi nhanh hơn, cụ thể hơn. Đây là một công cụ đo lường nổi trội mà chưa một dòng máy siêu âm nào có được.

Siêu âm thai 5D được thực hiện như thế nào, có khác gì với các quy trình siêu âm thai thông thường không là băn khoăn của khá nhiều mẹ bầu trước công nghệ siêu âm hiện đại còn khá mới mẻ này. Thực tế thì quy trình siêu âm thai 5D không có gì khác so với siêu âm 2D, 4D cả, bác sĩ vẫn sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên bụng và dùng đầu dò di chuyển trên bụng mẹ bầu để thu được những hình ảnh tốt nhất về bé yêu. Tuy nhiên để quá trình siêu âm 5D chính xác và đạt hiệu quả tối đa thì mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín có máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Lợi ích của phương pháp siêu âm 5D

Như đã chia sẻ ở trên, lợi ích đầu tiên của siêu âm 5D chính là mẹ có thể nhìn thấy rõ được hình ảnh của con yêu trong bụng mẹ. Không chỉ vậy, siêu âm 5D còn giúp quan sát được dòng chảy của chất lỏng bên trong. Từ đó bác sĩ có thể dễ dàng đánh giá được tình trạng nước ối, nước tiểu ở bàng quang cũng như dòng chảy của máu trong tĩnh mạch thai nhi. Việc này sẽ giúp kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường và các dị tật ở thai nhi.

Một lợi ích khác mà chỉ có ở siêu âm 5D đó chính là chiều chẩn đoán. Nếu những thế hệ siêu âm trước đó chỉ dừng lại ở việc khảo sát hình thái bên ngoài thì siêu âm 5D cho phép có thể nhìn rõ cấu trúc bên trong và tự động phân tích, đo đạc các chỉ số chỉ thông qua một vài thao tác điều khiển.

Siêu âm 5D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 5D gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải và hợp lý thì sóng siêu âm rất an toàn với thai nhi bởi đây là loại sóng âm thanh có tần số rất cao vượt quá ngưỡng nghe được nên hoàn toàn vô hại. Mặc dù vậy thì mẹ cũng không nên quá lạm dụng việc siêu âm mà chỉ nên đi siêu âm đúng khoảng thời gian bác sĩ chỉ định.

Đặc biệt, đối với thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ không nên siêu âm bởi vì lúc này là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng của bé.

Hiện tại, trong các mốc khám thai quan trọng cho mẹ, giúp mẹ đảm bảo đầy đủ các lần siêu âm 5D cần thiết như: Từ tuần 12 – 15, tuần 16 – 18, tuần 22 – 24, tuần 30 – 32 để mẹ có thể ngắm nhìn thế giới của con trong bụng mẹ cũng như giúp bác sĩ quan sát được rõ cấu trúc bên trong của thai nhi, từ đó chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Một số lưu ý khi siêu âm 5D mẹ bầu cần biết

  • Mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y tế để thực hiện siêu âm 5D.
  • Mẹ cần đi thăm khám đúng các mốc thời gian được bác sĩ chỉ định để kết quả siêu âm đạt hiệu quả tốt nhất.
Loading...