U xơ tuyến tiền liệt chũa có khó không

0
136

Phì đại tiền liệt tuyến là gi?

Lúc mới sinh Tuyến Tiền Liệt bằng cỡ hạt đậu.Tuyến này lớn dần và khi đén tuổi dậy thì Tuyến Tiền Liệt lớn rất nhanh đén 25 tuổi Tuyến Tiền Liệt đã phát triển đầy đủ.Tuy nhiên ,đa số nam giới đến tuổi ngoài 40 thì các tế bào ở giữa các Tuyến Tiền Liệt thường sản sinh nhanh hơn bình thường .Khi các mô trong vùng lớn lên ,chèn ép vào niệu đạo và chèn ép dòng nước tiểu gây ra hiện các triệu chứng như: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ngắt quãng, suy giảm chức năng sinh lý..v..v.

Dấu hiệu mới mắc đại phì tiền liệt tuyến:

Phì đại lành tính tiền liệt tuyến là  tuyến tiền liệt khi phát triển lớn chèn ép vào niệu đạo gây ra những vấn đề tiết niệu như:  đi tiểu nhiều lần, dòng nước yếu, có lúc dừng lại và nhỏ giọt. Tuyến tiền liệt vẫn luôn phát triển suốt thời kỳ trưởng thành  nên phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở đàn ông tuổi 50 trở ra.

Khám qua trực tràng sẽ đánh giá độ lớn và độ cứng của tuyến tiền liệt, siêu âm hoặc chụp X-quang bang quang sẽ phát hiện sớm những bất thường của tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt  thường dẫn đến các vấn đề  tiết niệu như: viêm tiền liệt tuyến. Đến tuổi 60, nhiều đàn ông có những biểu hiện phì đại tiền liệt tuyến. Ở tuổi 70, đa số nam giới có tuyến tiền liệt to ở mức độ nào đó. Tình huống xấu nhất, phì đại tuyến tiền liệt sẽ làm cho bàng quang yếu đi, nhiễm khuẩn bàng quang hoặc thận, tắc dòng nước tiểu dẫn đến suy thận. Trên thực tế rất nhiều nam giới bị mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì thời kỳ đầu cũng từ  phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Đa phần nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ không phát triển thành bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng vì  triệu chứng sớm của 2 bệnh này tương đối giống nhau cho nên bác sỹ cần đánh giá cả hai.

Các  bệnh tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng tương tự như:  viêm, phì đại tuyến tiền liệt đều hay đi tiểu nhiều, buồn tiểu liên tục,  có người bị phì đại tuyến tiền liệt thường bị khó tiểu lúc đầu, người khác lại hay đi tiểu đêm hoặc có người bị ung thư tuyến tiền liệt lại không hề có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến

Bước vào tuổi trung niên nam giới mặc phải bệnh  PĐTTL klhas phổ biến .Do tâm lý nên một số  người ngại đi khám nên khiếu bệnh càng ngày càng nặng và khó ddieuj trị .Khi bị Phì Đại Tuyến Tiền LIệt,Người  bệnh sẽ có biểu hiện bí tiểu ,tiểu buốc ,tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần ,….Những biểu hiện này lam chúng ta để lầm tưởng tới bệnh ở bàng quang ,ở đường tiết niệu ,

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là do đâu ?

Do thói quen ,chế độ  ăn uống  không hợp lý ,nam giới có thói quen ăn uống làm ảnh hưởng đến Tuyến Tiền Liệt ăn đồ ăn cay ,nóng ,uống các chất kích thích ,… đồ uống có cồn ,rượu,bia,nước uống có ga làm cho mạch máu giãn ra ,máu tụ lại trong TLT gây nên phì đại TLT.

Quan hệ tình dục không hợp lý là một nguyên nhân liên tục,nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn khiến cho TTL bị sung  huyết ,phù nề lâu dần dần PĐTLT.

Sử dụng thuốc lá :do thói quen sử dụng thuốc lá  nhiều ảnh hưởng tới sức  khỏe làm cho hệ miễn dịch suy giảm dãn đến  bệnh ở TTL .Hầu hết những người mắc chứng PĐTTL đều sử dụng thuốc lá.

U xo tuyen tien liet (PĐLTTTL)

U xơ tuyến tiền liệt là một u lành tính, thường xuất hiện  ở nam giới khi tuổi bắt đầu cao. Bệnh có thể gây ra một số biến chứng làm tắc đường tiết niệu. Việc điều trị bằng phương pháp ngoại khoa thường đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ những nghiên cứu về sinh hóa và dược lý nên đã hình thành một xu hướng điều trị nội khoa, không dùng phẫu thuật để điều trị những biến chứng thông thường ở bệnh này.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ nhỏ bằng hạt đậu . tuyến tiền liệt tiếp tục lớn lên chi tới khi 20 tuổi khi nó đã đạt đến kích thước trưởng thành bình thường .Tuyến tiền liệt không lớn thêm cho tới chừng 45 tuổi, khi đó nó mới bắt đầu lớn lên .

U xơ tiền liệt tuyến và ung thư tuyến tiền liệt tuy không có liên quan gì với nhau, nhưng 2 bệnh này có thể xuất hiện một lúc ở bệnh nhân cao tuổi, ở Việt Nam bệnh u xơ tiền liệt tuyến có dâu hiệu tăng

U xơ tuyến tiền liệt là hậu quả của quá trình lão hóa sinh vật, nhưng trải qua thời gian, nguyên nhân bệnh lý về u xơ tuyến tiền liệt mới được xác định và các phương pháp điều trị đặc hiệu đã được tìm ra.

U xơ tuyến tiền liệt là nguyên nhân thường gặp nhất gây hội chứng tắc đường tiết niệu dưới bàng quang. Niệu đạo tuyến tiền liệt bị kéo dài và bị chèn ép bởi 2 thùy bên, bàng quang dầy gấp 2-3 lần so với bình thường, các thớ cơ phì đại, bị các tương bào và tế bào lympho xâm nhiễm. Mặt khác, do áp lực trong bàng quang khi đi tiểu tăng từ 30-50cm nước hoặc cao hơn, niêm mạc bàng quang bị đẩy qua các thớ cơ ra ngoài, tạo thành các hình lồi lõm trong lòng bàng quang mà người ta thường gọi là cột vag hang. Một số hang có thể biến thành túi thừa bàng quang. Vùng tam giác bàng quang dễ bị phì đại và chèn ép làm hẹp đoạn niệu đạo chui qua bằng quang.

 Điều này làm trở ngại cho dòng nước tiểu từ niệu đạo xuống, làm tăng áp lực trong lòng niệu quản và đến giai đoạn không bù trừ, tác dụng van của lỗ niệu quản mất đi. Sự trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản và đài bể thận không tránh khỏi kgi bàng quang còn tồn đọng nước tiểu do không đủ khả năng tống hết nước tiểu ra ngoài. Ở giai đoạn này, áp lực nước tiểu làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước, viêm thận – bể thận, suy thận và hỏng thận trong bàng quang giãn và mất dần trương lực.

Tùy theo phát triển của u xơ và thích ứng của cơ thể bệnh nhân, triệu chứng bệnh có thể chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Là giai đoạn cơ năng chưa có tổn thương, thự  bệnh nhân đi tiểu khó với các biểu hiện như nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài, đồng thời do sự kích thích của cơ bàng quang phì đại, bệnh nhân có chứng đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi ngay, đi nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt về gần sáng

Nỗi lo sợ của nam giới khi mắc u xơ ttl:

Khi mắc phải u xơ ttl   một số người sẽ gặp phải  những suy sụp tinh thần như :

Không tin: khi biết bạn bị mắc u xơ ttl ,có thể bạn sẽ bị sốc , bạn choáng váng và thẫn thờ .

Sợ: Tiếp theo là nỗi ám ảnh , khó chịu vì chứng phiền toái của tiểu rắt , tiểu gấp , tiểu đêm …

Lo Lắng: Bất lực và mất khả năng kiểm soát bàng quang có thể khiến bạn mất tự tin có thể bạn xa lánh mọi người ì sợ ngượng nguùng

Trống vắng: có một số nười chọn giải pháp phẫu thuật  ó thể bạn sẽ thâấy trống vắng khó tả, phẫu thuật gây bất lực bạn cảm thấy thiếu nam tính…..

Trầm cảm: bạn trở nên buồn và chán nản . những cảm giác này có thể kéo dài ,mất hứng thú trong cuộc ống , dễ nổi cáu  ….

Để đối mặt với những vấn đề này tốt nhất bạn nên huẩn bị sẵn tinh thần , hãy cố duy trì công việc hàng ngày , tập thể dục đều đặn ,…

Một số thực phẩm tốt cho người phì đại lành tính tuyến tiền liệt:

Dư hấu và trà xanh:

Là thứ quả  chứa nhiều chất oxy hóa , dồi dào vitamin A và C . Dưa hấu đỏ có chứa nhiều Betacarotene ….. và Lycopen là những chất có tác dụng trung hòa  gốc tự do gây tổn thương cho cơ và có thể ngăn chặn nguy cơ tạo thành các tế bào ung thư .

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu trên 130 bệnh nhân ung thư tlt , với chế độ ăn dưa hấu và uống thêm trà xanh mỗi ngày kết quả điều trị  rất khả quan ở 80% trường hợp so với những người không thực hiện chế độ này

Bạn đang xem :U xơ tuyến tiền liệt chũa có khó không