Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không

0
127

Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền khônglà câu hỏi chứa đầy lòng trắc ẩn của những người đang mắc hoặc có người nhà đã mắc ung thư tuyến tiền liệt .Ung thư tuyến tiền liệt liệt là loại ung thư đặc trưng giới tính, bởi vì chỉ có xuất hiện ở nam giới vì chỉ có nam giới mới có tuyến tiền liệt .Ung thư tuyến tiền liệt có tình chất gia đình hay không,

Ung thư tuyến tiền liệt là gì.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi được một cái tên khác là ung thư tiền liệt tuyến .Đây là dạng ung thư phát triển trong hệ sinh dục nam tại vị trí là tuyến tiền liệt .Đặc trưng của ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư nhỏ, phát triển chậm chạp, khó phát hiện, hầu hết các bệnh nhân phát hiện đều nằm ở giai đoạn 3, 4 khi mà các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn vào phần lớn là xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt ban đầu có thể ảnh hưởng đến khả năng bài tiết, khiến khổ chủ cảm thấy đau âm ỉ ở các khu vực quanh đó.

Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng sinh dục như rối loạn cương dương, đau khi xuất tinh, tinh dịch kèm máu…vv… Ung thư tuyến tiền liệt đa phần được phát hiện ở những người đàn ông ở ngưỡng tuổi 50 trở lên. Theo thông kê của Hiệp hội ung thư ,thì khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là phát triển nhanh chóng và di căn.

Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không.

Theo thống kê của các nhà di truyền học thì ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh mang tính chất di truyền .Trên thực tế, ung thư tuyến tiền liệt mang tính chất gia đình. Và nếu như trong một gia đình có bố hoặc anh em trai bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì bạn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao gấp 2 lần người khác khôngcó người thân bị.

Nếu như trong gia đình có đến 2 người bị, tức là cả bố và anh hoặc em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn gấp 5 lần.

Ung thư tuyến tiền liệt có yếu tố gia đình, và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hay ít phụ thuộc vào người đã từng mắc trong gia đình bạn. Đơn giản là người mắc ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình bạn là ông bạn thì bạn được giảm thiểu nguy cơ mắc hơn là bố bạn. Tương tự như vậy, nếu họ hàng của bạn có người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc ung thư này của bạn thấp hơn là người thân ruột thịt. Ngoài ra, các nghiên cứu về các cặp song sinh đưa ra những nhận xét cho rằng có tới 40% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt được giải thích do yếu tố di truyền .Ung thư tuyến tiền liệt có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến, yếu tố gia đình cũng là một nguyên nhân rất đáng nói trong vấn đề này.

Thông thư ờng, những người trong gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt dó chế độ ăn uống giàu đạm và chất béo, nếu bạn cũng có một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng vẫn có nguy cơ mắc cao gấp 2 lần người khác.

Ung thư tuyến tiền liệt được ví là loại ung thư phát triển theo kiểu “chậm mà chắc”, nó là một loại ung thư nhỏ thôi, nhưng phát triển âm thầm. Nếu phát hiện sớm, các bạn hoàn toàn có hy vọng được chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống lên đến nhiều năm. Tuy nhiên, các trường hợp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt khi vào giai đoạn cuối, các tế bào ác tính đã di căn và hình thành ở các cơ quan khác của cơ thể thì khôngnói đến việc điều trị, mà việc kéo dài sự sống cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Một lời khuyên cho các bạn rằng nếu gia đình có người thân mắc ung thư tuyến tiền liệt thì các bạn nên duy trì một chế độ ăn uống và môi trường sống lành mạnh nhất có thể. Ngoài ra, việc thư ờng xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, xét nghiêm PSA – một trong các xét nghiệm quan trọng chẩn đoán ung thư trong đó có ung thư tuyến tiền liệt là điều khôngđược bỏ qua hàng năm

Bạn đang xem :Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không

https://tudiensuckhoe.com/