ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

565
Loading...

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở nam giới. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ di căn ,tế bào ung thư lan khắp cơ thể. Mỗi giai đoạn có những dấu hiệu và hướng điều trị khác nhau. Vậy giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có những dấu hiệu cũng như mức độ phát triển bệnh ra sao, cần có quy trình chữa bệnh thế nào chúng ta hãy tìm hiểu qua những thông tin bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là gì.

Ung thư tuyến tiền liệt có đôi chút khác biệt với loại ung thư khác là khối u phát triện khá chậm, nhưng đến mức độ nhất định, khối u lan ra ngoài và được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn .

Các tế bào của ung thư tiền liệt tuyến hay di căn nhất là bộ phận xương .Tế bào ung thư đi đến phần đầu tiên là các đốt sống tức là xương cột sống, có thể các tế bào đè lên phần tủy sống gây người bệnh khó có thể cúi gập người. Có khi còn di căn đến vùng xương chậu hay vùng xương xường gây ra hiện tượng đau lưng và đau vùng chậu. Đến một lúc nào đó, ung thư di căn đến phần xương đùi và làm chân người bệnh bị yếu hơn, không đi lại được như người bình thư ờng.

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến cả bộ phận gần đó như bàng quang hay dạ dày của người bệnh hình thành nên khối u tại đó. Những dấu hiệu di căn được phát hiện tại vùng vẫn gọi là ung thư tiền liệt tuyến di căn chứ không phải là ung thư dạ dày hay ung thư bàng quang.

Cảm thấy mệt mỏi.

Xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu, có lẫn máu trong nước tiểu.

Thư ờng xuyên đau quanh vùng bụng, đại tiện không tự chủ, đi tiêu phân lỏng.

Bệnh nhân có thể bị gãy xương trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu di căn tới xương.

Trong chuyện chăn gối, bệnh nhân thư ờng gặp tình trạng rối loạn chức năng cương dương.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thư ờng đau quanh bụng, đại tiện không tự chủ.

Các phương pháp xét nghiệm để biết ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Quét hình xương :là xét nghiệm ghi lại hình ảnh của bộ phận xương để xác định được chính xác ung thư đã di căn đến phần xương hay chưa. Cần phải quét toàn bộ khung  xương trong cơ thể để tìm ra được những dấu hiệu bất thư ờng.

Siêu âm: Có thể làm xét nghiệm siêu âm những vùng gần tuyết tiền liệt để xác định được bệnh có yếu tố lan tràn ra bên ngoài hay không.

Ngoài ra bác sĩ có thể cho bệnh nhân chụp cắt lớp để phát hiện được những hạch to bất thư ờng tại cơ quan khác.

Chụp cộng hưởng từ: việc xét nghiệm này khá là phức tạp cho bệnh nhân. Bệnh nhân nếu muốn chụp sẽ phải chờ đợi rất lâu mới chụp được xong.

Làm sinh thiết hạch bạch huyết: Nếu thấy có phát hiện hạch có dấu hiệu sưng to thì cần làm sinh thiết hạch xem có tế bào ung thư trú ngụ tại đó không, phương pháp này bác sĩ sẽ lấy một mẩu ở phần hạch mang đi xét nghiệm dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư không .

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yếu là các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ngoài, xạ trị trong và điều trị nội tiết tố.

Phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng gãy xương do ung thư di căn tới. Phẫu thuật can thiệp cũng là biện pháp được áp dụng thư ờng xuyên trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn cột sống và chèn ép lên tủy sống. Người bệnh có thể trải qua phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để giảm bớt nồng độ testosterone, giúp hạn chế tình trạng đau xương do di căn và đồng thời kiểm soát sự lây lan của ung thư .

Hóa trị.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc docetaxel khi ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến tiền liệt di căn tới xương để hỗ trợ giảm đau và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng để giảm bớt những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân ung thư .

Xạ trị.

Xạ trị trong: với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa chất phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển tới những khu vực di căn xương do ung thư tuyến tiền liệt .Xạ trị trong được sử dụng với mục đích chính là giảm đau xương hiệu quả, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Xạ trị ngoài: là phương pháp sử dụng tia xạ xuất phát từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tập trung  chiếu vào khu vực di căn xương để thu nhỏ kích thư ớc khối u, giảm chèn ép, phòng ngừa gãy xương ,giảm đau xương hiệu quả.

Nội tiết.

Phương pháp điều trị di căn xương bằng nộ tiết là dùng các loại thuốc làm giảm nồng độ testosterone cũng có thể được dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, khi ung thư đã di căn đến xương và nhiều vùng trên cơ thể. Các loại thuốc này có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của khối u nguyên phát và lây lan của tình trạng ung thư di căn ,giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc điều trị nội tiết tố cũng giúp làm giảm đau xương hiệu quả cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương .

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn xương lây lan thế nào.

Khi bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai di căn xương ,các tế bào ung thư sẽ thoát khỏi khối u ban đầu và di chuyển tới mạch máu hay hạch bạch huyết. Sau đó, chúng sẽ di chuyển khắp cơ thể, rồi dừng lại ở các mạch máu nhỏ.

Tiếp đến, các tế bào phá vỡ thành mạch máu rồi dính vào mô mà chúng tìm được. Chúng cần sinh sôi, phát triển tại các mạch máu mới để có di nh dưỡng cung  cấp cho khối u mới. Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thích hợp phát triển tại một số khu vực riêng tại mạch mạch huyết hoặc xương sườn, xương chậu, thậm chí là cột sống.

Phần lớn, tế bào đều tách thành một khối u mới. Nhiều tế bào không thể tồn tại được nhưng cũng có nhiều tế bào không hoạt động nhiều năm hay không bao giờ hoạt động.

Bạn đang xem :ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here