Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là như thế nào

515
Loading...

Xạ trị là nhằm phá huỷ các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Tế bào ung thư phân chia nhanh nên nó dễ bị tổn thương hơn các tế bào bình thường xung quanh. Các thử nghiệm lâm sàng hướng tới việc dùng tia xạ để điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú. Thử nghiệm này cho thấy xạ trị mang lại kết quả sống sót sau 10 năm tương đương với phương pháp phẫu thuật.

Một số nghiên cứu sơ bộ ghi nhận nguy cơ tai biến, chẳng hạn như tiểu không kiểm soát và liệt dương  do phương pháp mổ cao hơn so với xạ trị. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều dữ kiện để đánh giá nguy cơ và lợi ích của xạ trị trên 10 năm. Đặc biệt, tái phát ung thư đôi lúc có thể xảy ra sau xạ trị.

Xạ trị và phẫu thuật trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn tuỳ thuộc vào chọn lựa của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh khác kèm theo cũng như mức độ lan rộng của ung thư. Khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị. Đôi khi bác sĩ kết hợp xạ trị với mổ hoặc hormone liệu pháp để có hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm hoặc muộn.

Bệnh nhân có 2 lựa chọn. Một là xạ trị bên ngoài trong thời gian từ 6 đến 7 tuần, dùng tia X có năng lượng cao chiếu thẳng trực tiếp vào khối u. Hai là xạ trị trong, tức là cắm chất phóng xạ trực tiếp vào tiền liệt tuyến bằng một cây kim xuyên qua tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm.

Về mặt lý thuyết, xạ trị trong mang lại nhiều lợi ích hơn ngoài bởi khi đó tia xạ được phóng thẳng vào khối u, giảm tối thiểu thương tổn cho các mô và cơ quan lân cận. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu so sách lợi hại của xạ trị trong và ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

https://tudiensuckhoe.com/

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here