Bị bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu

161

Bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu là thắc mắc không chỉ của riêng bệnh nhân, gia đình người bệnh mà còn là của các bác sĩ chuyên ngành. Để biết xem bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Tình hình bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy xuất hiện khi có những tế bào ác tính phát triển trong tuyến tụy tập hợp với nhau và hình thành khối u ác tính. Ung thư tuyến tụy được chia thành ung thư tuyến tụy nội tiết và ung thư tuyến tụy ngoại tiết, trong đó, ung thư ngoại tiết là loại bệnh hay gặp hơn cả.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tụy còn các phương pháp khác chỉ có hiệu quả giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ có khoảng dưới 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể được phẫu thuật nên tỷ lệ sống của người bệnh là rất thấp.

Bệnh ung thư tuyến tụy thường phát triển âm thầm nên rất hiếm người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và chỉ có khoảng 15 – 20% bệnh nhân giai đoạn hạn chế có khả năng phẫu thuật.

Với những bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật thì thường được chỉ định điều trị giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và thời gian sống bằng các loại thuốc hóa trị, xạ trị, điều trị mục tiêu hoặc phẫu thuật cắt bỏ những dây thần kinh truyền tín hiệu đau,…

Bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư tuyến tụy thuộc loại thấp nhất trong số các bệnh ung thư, số người bệnh sống trên 5 năm chỉ đạt 4 – 7%. Bởi vậy, tuy là bệnh ít gặp nhưng ung thư tuyến tụy lại có số người tử vong không thua những loại ung thư phổ biến khác.

Ngay cả với những người bệnh ung thư tuyến tụy, chỉ có khoảng 25 – 30% bệnh nhân không bị lây lan đến những hạch bạch huyết tại thời điểm phẫu thuật có thể sống được trên 5 năm. Còn với những người có tế bào ung thư lây lan đến các hạch bạch huyết tại thời điểm phẫu thuật thì chỉ có 10% bệnh nhân là sống được trên 5 năm. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn tiến triển, không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì chỉ có thời gian sống trung bình khoảng 8 – 12 tháng và những người bị di căn rộng hơn thì tỷ lệ sống còn thấp hơn, chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng.

Tuy nhiên, dù không có hiệu quả chữa khỏi bệnh nhưng các phương pháp điều trị giảm nhẹ cũng đang phát huy hiệu quả trong các trường hợp ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này, khối u trong tuyến tụy thường phát triển lớn, gây cản trở đường ruột và khiến bệnh nhân thường bị nôn ói khi ăn đồng thời xuất hiện triệu chứng vàng da. Với trường hợp này, người ta thường áp dụng phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng để nối lại ống dẫn mật với đường ruột, cho phép bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn và kéo dài thời gian sống.

Những bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn tiến triển cũng có thể được điều trị bằng các biện pháp giảm đau, giảm trầm cảm hoặc đôi khi còn được bổ sung thêm dinh dưỡng và vitamin để nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch do người bệnh không ăn uống được ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng và sức khỏe tổng quát.

Bạn đang xem :Bị bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here