Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy- bạn cần biết

253

Bệnh ung thư tuyến tụy thường phát triển khá âm thầm, giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ ràng nào, khiến bệnh nhân thư ờng bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất, làm cho tỉ lệ khỏi bệnh chỉ khoảng 4% – 7%. Xác định tốt các giai đoạn củabệnh ung thư tuyến tụy sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn cách  điều trị phù hợp nhất, mang lại hi vọng sống cho bệnh nhân và gia đình.

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, có chức năng sản xuất ra các enzyme tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nuôi sống các h oạt động khác nhau củacơ thể. Tuyến tụy bao gồm tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết.

ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Bệnh ung thư tuyến tụy thư ờng xuất hiện ở đầu tuyến tụy ,gây tắc ống mật và gây ra triệu chứng vàng da. Khối u trong tuyến tụy cũng có thể phát triển và xâm lấn đến các dây thần kinh hoặc những hạch bạch huyết xung  quanh gây nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

Tỉ lệ sống củabệnh nhân ung thư tuyến tụy rất thấp: 4% – 7% sống được trên 5 năm sau khi điều trị. Có đến 30% bệnh nhân tử vong trong vòng 2 tháng đầu sau khi tiến hành điều trị bệnh. Lý do là bệnh ung thư tuyến tụy hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt 1 năm trước khi phát hiện khối u hoặc các triệu chứng củabệnh thư ờng không rõ ràng, những bệnh nhân thiếu hiểu biết hoặc chủ quan sẽ không đi kiểm tra sức khỏe sớm và phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã ở giai đoạn cuối, tức là không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ đươc điều trị bằng phương pháp giảm nhẹ để giảm bớt đau đớn lúc cuối đời.

Phân chia giai đoạn bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy có thể được phân chia thành những giai đoạn sau đây.

Giai đoạn 0: còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào bình thư ờng được phát hiện ở biểu mô củatuyến tụy .Những tế bào này có thể phát triển thành ung thư và lây lan sang các mô lành ở xung  quanh tuyến tụy .

ung thư tuyến tụy giai đoạn .

Giai đoạn I: ung thư đã hình thành và chỉ tồn tại trong tuyến tụy .Giai đoạn IA: khối u có kích thư ớc dưới 2 cm. Giai đoạn IB: khối u có kích thư ớc trên 2cm.

Giai đoạn II: ung thư lây lan sang các mô lân cận hoặc các cơ quan khác trong cơ thể và cả những hạch bạch huyết phân bố gần tuyến tụy .Ở giai đoạn IIA: ung thư lan đến gần các cơ quan và chưa xâm lấn các h ạch bạch huyết. Giai đoạn IIB: ung thư đã lan đến các cơ quan ở gần, đến gần các h ạch bạch huyết nhưng chưa xâm lấn.

Giai đoạn III: ung thư lan đến các mạch máu chính gần tuyến tụy hoặc các bộ phận xung  quanh như dạ dày, ruột, lá lách hoặc có thể xâm lấn các h ạch bạch huyết ở gần.

Giai đoạn IV: ung thư lan đến các cơ quan khác trong cơ thể: phổi, gan, màng bụng, khối u không có kích thư ớc cụ thể, ung thư cũng đã lan đến các mô xung  quanh tuyến tụy và xâm lấn những hạch bạch huyết ở xa hơn. Đây cũng chính là giai đoạn cuối củabệnh ung thư tuyến tụy .

Lời kết

Mỗi giai đoạn ung thư tuyến tụy lại có những đặc điểm và phương pháp điều trị riêng. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ ý kiến bác sĩ để có thể được điều trị tốt nhất và nâng cao chất lượng sống.

Bạn đang xem :Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy- bạn cần biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here