Khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu – phát hiện sớm ung thư

338

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Translational Medicine (Mỹ), ung thư tuyến tụy, một trong những căn bệnh ung thư tiến triển nhanh nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất, có thể được chẩn đoán sớm nhờ xét nghiệm máu.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ tế bào gốc để tạo ra một chuỗi tế bào từ một bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối để tái hiện lại quá trình phát triển bệnh ở bệnh nhân. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hai “yếu tố sinh học” gồm huyết thanh thrombospondin-2 (THBS2) và CA19-9 trong máu của các bệnh nhân, có thể giúp phát hiện ung thư tuyến tụy trong mọi giai đoạn phát triển của bệnh.

Đáng chú ý, sự tập trung huyết thanh THBS2 cùng với CA19-9 giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn mới chớm và đây được coi là phương pháp hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp nào từng được biết đến. Bên cạnh đó, thử máu phát hiện bệnh có thể thực hiện dựa vào xét nghiệm protein máu thông thường và ít tốn kém.

Hiện nay, ung thư tuyến tụy chỉ bị phát hiện khi khối u đã quá to, thời điểm các phương pháp điều trị hầu như không còn tác dụng. 80% các bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng một năm sau khi phát hiện mắc ung thư tuyến tụy. Tại Mỹ, căn bệnh này xếp thứ tư trong các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Theo giáo sư Robert Vonderheide – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư Abramson thuộc Đại học Pennsylvani, đồng thời cũng là đồng tác giả của nghiên cứu, từ lâu giới nghiên cứu đã rất trăn trở khi hầu hết các ca ung thư tuyến tụy chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn quá muộn nên cơ hội chữa trị tốt nhất đã bị bỏ lỡ.

Vì vậy việc có thể tìm ra một dấu hiệu sinh học để phát hiện bệnh sẽ giúp thay đổi đáng kể bức tranh toàn cảnh trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Về cơ bản, việc thử máu để nhận biết sớm bệnh ung thư tuyến tụy có thể được áp dụng ngay lập tức nhưng các tác giả muốn nghiên cứu sâu hơn để có thể “hoàn toàn chắc chắn”.

Nhóm nghiên cứu sẽ nhắm tới các đối tượng có người nhà bị ung thư tuyến tụy, hoặc những người có các đặc điểm di truyền có thể mắc bệnh hay những người đột nhiên bị tiểu đường sau độ tuổi 50.

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ác tính có tốc độ di căn nhanh. Việc sớm chẩn đoán bệnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Để phát hiện bệnh, thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành một số phương phápchẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Siêu âm:

Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, cân nặng giảm sút, chướng bụng,…bạn nên tiến hành siêu âm để phát hiện bệnh. Phương pháp này cũng giúp phát hiện khối u ở gan, trong gan và khối u ngoài ống mật.

Chụp CT:

Chụp CT cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán ung thư tụy. Phương pháp này có ưu điểm không gây tổn thương và tính chính xác cao. Một khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có bất thường ở tuyến tụy, bệnh nhân cần tiến hành chụp CT. Nếu phát hiện khối u ở tuyến tụy, ống tụy bị phình hoặc ổ bệnh di căn ung thư tụy, cần điều trị ngay để tránh ung thư lan rộng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI):

Kiểm tra MRI có thể phát hiện khối u tuyến tụy, vị trí bệnh di căn đến và phán đoán được hoạt tính của khối u. Điều này giúp cho việc lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp hơn.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERTC):

Phương pháp này có thể trực tiếp quan sát sự thay đổi của đầu nhú ngoài hành tá tràng, có tác dụng lớn đối với chẩn đoán ung thư tuyến tụy sớm.

Nội soi siêu âm (EUS):

EUS giúp cải thiện độ phân giải hình ảnh, tìm thấy tổn thương nhỏ, có thể nâng cao đáng kể tỷ lệ phát hiện ung thư tuyến tụy sớm.

Kim nhỏ chọc hút tế bào (FNA):

Phương pháp này thường kết hợp với kiểm tra kháng nguyên khối u (CA19-9), kiểm tra phát hiện đột biến gen k-ras, giúp nâng cao độ nhạy bén trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Bệnh viện K

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư. Được thành lập dựa trên cơ sở của Viện Radium Đông Dương – Một đơn vị phòng chống ung thư lâu đời nhất trong khu vực, hiện nay Bệnh viện K là bệnh viện có bề dày truyền thống và kinh nghiệm nhất về nghiên cứu và phòng chống ung thư.

– Địa chỉ 1: Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Địa chỉ 2: Ngõ 304 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

– Địa chỉ 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Thời gian làm việc từ Thứ Hai – Thứ Sáu lúc 08h00 – 17h00

 

Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trực thuộc Đại học Y Hà Nội, được thành lập năm 2007. Đây là bệnh viện Đa khoa với đội ngũ thầy thuốc là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ … có trình độ và tay nghề cao, đảm nhận công tác khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe các chuyên khoa khác nhau. Bệnh viện là nơi triển khai các kỹ thuật mới, cập nhật và hiện đại trong chẩn đoán, can thiệp và điều trị các loại bệnh lí trong các trường hợp thường gặp, cấp cứu và hiểm nghèo. Đồng thời, bệnh viện là nơi triển khai mô hình kết hợp chặt chẽ giữa điều trị và đào tạo, giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật cho các đối tượng sinh viên, học viên sau đại học và các bác sĩ của các cơ sở y tế của mọi miền trên cả nước.

Địa chỉ số 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc từ Thứ Hai – Thứ Sáu lúc 13h30 – 16h30; 06h30 – 12h00

Thứ Bảy: 06h30 – 12h00; Chủ Nhật: 07h30 – 12h00

 

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng II của thành phố Hà Nội, trong những năm qua được sự chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế, với sự chủ động của Đảng uỷ, ban giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên toàn Bệnh viện đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Ung bướu. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa Ung thư hạng I của thành phố Hà Nội. Bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân Ung thư trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận từ miền Trung trở ra.

Địa chỉ số 42A Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian làm việc Thứ Hai – Thứ Sáu từ 07h30 – 17h00

Bạn đang xem :Khám chẩn đoán ung thư tuyến tụy ở đâu – phát hiện sớm ung thư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here