Cách cai sữa cho bé nhanh và hiệu quả

Khi đến độ tuổi nhất định, trẻ sẽ được cai sữa để tiếp thu nguồn dinh dưỡng mới, đồng thời giúp mẹ có nhiều thời gian để làm việc. Để hiểu rõ hơn về cách cai sữa cho bé, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

cach-cai-sua-cho-be-nhanh-va-hieu-qua-1

Thời điểm tốt nhất để cai sữa cho bé

Có nhiều lý do khiến bạn đưa ra quyết định ngừng cho con bú sữa mẹ như là vì công việc hay vì sữa đã hết dinh dưỡng. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất vẫn nằm ở bạn. Bạn không cần phải giải thích sự lựa chọn của mình cho bất cứ ai. Thế nhưng, thời điểm nào là tốt nhất để cho bé ngưng bú sữa mẹ?

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của trẻ là điều tốt nhất bởi chất lượng mà sữa mẹ đem lại giúp con phát triển khỏe mạnh. Trong thời gian này hoặc là sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé bú thêm sữa bình để con nhận đủ những dưỡng chất thiết yếu. Sau 6 tháng trở đi, mẹ có thể cai sữa cho bé mà không gây hại gì đến quá trình phát triển của con.

Lý do mẹ muốn cai sữa cho bé

Chắc chắn đối với người mẹ việc con ngoan, khỏe mạnh là việc mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, sẽ có nhiều lý do để mẹ cai sữa sớm bằng cách tìm một loại sữa với công thức mới  để thay thế. Vậy những lý do để mẹ cai sữa sớm cho bé là gì?

Quay lại làm việc

Đối với công chức nhà nước hay nhân viên văn phòng, đãi ngộ cho các bà mẹ bỉm là 6 tháng sau sinh phải quay lại với công việc. Đây là lý do mà nhiều bà mẹ bỉm phải cai sữa sớm cho bé. Tuy nhiên, việc để bé ở nhà và bạn phải đi làm đôi khi sẽ khiến bạn phân tâm và lo lắng. Đây là một trong những lý do khá phổ biến khiến các bà mẹ phải tìm cách cai sữa cho con để bé bớt bám mẹ.

Gặp khó khăn khi vắt sữa

Nhiều người nghĩ rằng có thể vắt sữa để sẵn và cho bé bú khi mình đi làm. Tuy nhiên, vắt sữa là một công việc khá khó khăn, vắt bằng máy có thể khiến bạn đau đớn còn vắt sữa mẹ bằng tay, nếu không đúng kỹ thuật thì sữa sẽ không thể ra và gây khó chịu cho mẹ. 

cach-cai-sua-cho-be-nhanh-va-hieu-qua-1

Căng thẳng và áp lực

Phụ nữ sau sinh thường nhạy cảm, nếu gia đình không tạo không gian vui vẻ mà khiến họ buồn bã lo âu thì việc cho con bú cũng là một điều khó khăn. Thao khảo sát, một số phụ nữ cho rằng mình cảm thấy căng thẳng mỗi khi cho con bú. Đây cũng là lý do phổ biến khiến họ quyết định cai bú sớm cho con để giúp tinh thần thoải mái hơn.

Mang thai

Trường hợp các bà mẹ có bầu khi đang cho con bú, thì vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe thúc dục họ phải ngừng việc bú của con lại, thay vào đó là sử dụng loại sữa công thức để giúp con phát triển. Rất nhiều bà mẹ phải tìm cách thôi bú cho bé vì họ mang thai một lần nữa.

Các vấn đề về sức khỏe

Nhiều bà mẹ gặp phải các vấn đề về sức khỏe cần phải được điều trị. Để tránh cản trở quá trình điều trị này, nhiều chị em quyết định tìm cách cai sữa cho bé.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhanh nhất

Dù bạn ngưng cho bé bú vì lý do gì thì hãy cùng xem qua một số cách thôi bú cho bé sau, biết đâu chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy:

cach-cai-sua-cho-be-nhanh-va-hieu-qua-1

Cai sữa gấp

Nếu cần phải cai sữa gấp, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

* Đối với mẹ:

 • Không vắt sữa. Cách tốt nhất để kích thích việc sản xuất sữa là vắt sữa bằng tay.
 • Chườm đá lạnh để giảm lượng máu cung cấp cho ngực và bớt khó chịu. Tránh chườm nóng vì có thể kích thích tiết sữa nhiều hơn.
 • Bạn có thể sử dụng lá bắp cải xanh để giảm lượng sữa tiết ra.
 • Cách thôi bú cho bé có thể gây đau đớn tuyến sữa, hãy chuẩn bị một ít thuốc giảm đau.
 • Sắm các loại áo ngực tốt để bạn thấy thoải mái.
 • Tránh sử dụng muối hoặc dùng ít lại để giảm lượng sữa tiết ra. Đây là cách tốt nhất để ngừng cho con bú.
 • -Vú bị căng sữa là một vấn đề lớn mà bạn sẽ phải đối mặt khi ngưng cho con bú gấp. Bạn có thể uống 200mg vitamin B6 mỗi ngày để giảm bớt đau đớn do tình trạng này.

* Đối với bé:

 • Cho bé bú bình để bé dần quên sữa mẹ.
 • Tạo không gian thoải mái để bé làm quen với việc bú bình và quên đi sữa mẹ.
 • Ngày xưa cha ông ta thường sử dụng các màu mực, hoặc vị thuốc đắng bôi lên ngực, sẽ làm trẻ có tâm lý sợ và không muốn bú nữa. 

Cai sữa từ từ

Nếu không vội, những cách cai sữa cho con sau sẽ giúp ích cho bạn:

*Đối với mẹ:

 • Nếu bạn thường xuyên hút sữa, hãy giảm số lần hút sữa mỗi ngày và ngưng hoàn toàn trong 1 tháng.
 • Việc tiêu thụ nhiều tỏi sẽ khiến hơi thở và dòng sữa mẹ có mùi khó chịu. Khi bú mẹ, trẻ sẽ cảm nhận có sự thay đổi và không muốn đòi ti nữa.
 • Bạn có thể dùng son, màu nghệ hoặc bất kỳ thứ gì để hóa trang bầu ngực. Khi phát hiện ngực mẹ có sự thay đổi, trẻ sẽ thôi đòi bú ngay.
 • Mẹ có thể tập cho bé ngậm ti giả từ 3 tháng tuổi, điều này sẽ giúp bé làm quen dễ hơn khi rời xa bầu sữa mẹ. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là bạn sẽ phải tập cho bé cai ti giả.

cach-cai-sua-cho-be-nhanh-va-hieu-qua-1

*Đối với bé:

 • Nếu muốn cai sữa cho bé trước khi con 1 tuổi, hãy cho bé uống một ít sữa công thức (sữa bột). Chỉ cho bé uống một lượng nhỏ để xem bé phản ứng thế nào.
 • Kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột để hệ tiêu hóa của bé dần quen với sự thay đổi.
 • Khi bắt đầu cách thôi bú cho bé, cho bé uống sữa mẹ trước khi bạn cho bé ăn dặm (hoặc trước khi uống sữa bột).
 • Khi bé đã quen, hãy đổi ngược lại. Cho bé uống sữa bột hoặc thức ăn đặc trước khi cho bé bú.
 • Khi bé đã ngưng bú sữa mẹ, hãy cho bé uống nước bằng cốc mỏ vịt thay vì uống bằng bình.

Xem thếm: Top 10 loại sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và an toàn