Chữa Chậm Nói Cho Con Tại Nhà Sao Cho Hiệu Quả Nhất

Tình trạng trẻ chậm nói ngày càng gia tăng khiến nhiều ba mẹ sốt ruột và lo lắng. Nhiều ba mẹ bắt đầu tìm mua sách, vào các hội nhóm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm để dạy con. Tuy nhiên,  day con chậm nói ở nhà không hề đơn giản. Ba mẹ không biết bắt đầu từ đâu. Kiến thức mênh mông khiến ba mẹ như lạc vào mê cung. Không có một lộ trình cụ thể, ba mẹ hầu như thiếu thời gian cho con vì còn bận rộn công việc. Mỗi tối chỉ sắp xếp được 1-2 tiếng dạy con nhưng con lại chẳng hợp tác. Phải làm sao để chữa chậm nói cho con hiệu quả nhất? 

Vì Sao Trẻ Chậm Nói?

chua-cham-noi-cho-con-tai-nha-2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm nói của trẻ. Mỗi nguyên nhân sẽ cần những giải pháp can thiệp khác nhau. Nhiều ba mẹ vội vàng tìm kiếm những phương pháp chữa chậm nói cho con mà ít quan tâm tìm hiểu nguyên nhân. Điều này có thể khiến ba mẹ bỏ lỡ thời gian vàng để can thiệp chậm nói hiệu quả cho con.

Các nguyên nhân thường gặp ở trẻ chậm nói là:

Nguyên Nhân Thực Thể

Là các nguyên nhân xuất phát từ vấn đề nội tại của trẻ, cụ thể là: 

 • Cơ quan phát âm: Trẻ bị hở hàm ếch, dính thắng lưỡi, tai nghe kém, sứt môi, hở hàm ếch,…
 • Trẻ bị bại não, tổn thương não bộ do di chứng các bệnh lý.
 • Trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển.

Các nguyên nhân thực thể do cấu trúc bất thường của cơ quan phát âm có thể khắc phục. Ví dụ như: Trẻ bị dính thắng lưỡi chỉ cần tiểu phẫu cắt thắng lưỡi là sau vài tháng có thể bập bẹ nói tốt. Tai nghe kém thì cần đeo máy trợ thính để trẻ nghe rõ âm thanh. Tuy nhiên, liên quan đến não bộ sẽ cần can thiệp tích cực mới tạo ra hiệu quả được.

Nguyên Nhân Môi Trường

chua-cham-noi-cho-con-tai-nha-2

sang loc thinh luc

Bên cạnh các nguyên nhân thực thể, một số thói quen sai lầm của người cũng khiến trẻ chậm nói. Trong xã hội hiện đại, tỷ lệ các trường hợp chậm nói do nguyên nhân môi trường ngày càng cao.

 • Trẻ xem nhiều tivi, điện thoại trong thời gian dài.
 • Trẻ thiếu môi trường phát triển ngôn ngữ. Ba mẹ, ông bà ít dành thời gian nói chuyện với con.
 • Gia đình bảo bọc nên không cho trẻ đi học mầm non sớm. Trẻ thường tự chơi một mình, thiếu bạn đồng trang lứa để chơi cùng. 
 • Con được đáp ứng yêu cầu quá nhanh. Khi có nhu cầu con chưa cần giao tiếp bằng ngôn ngữ mà đã được đáp ứng. Đáng buồn là nhiều gia đình vẫn chưa nhận thức rõ tác hại của thói quen này mà vẫn tiếp tục chiều bé.
 • Trẻ ăn thô kém khiến cơ hàm, các cơ quan phát âm bị cứng, khó bật âm.

Ngược lại với các nguyên nhân thực thể, các nguyên nhân từ môi trường rất dễ giải quyết. Vấn đề là các ba mẹ có quyết tâm thay đổi các thói quen sinh hoạt để tốt hơn cho con không thôi. Thông thường, trẻ chậm nói đơn thuần do yếu tố môi trường, chỉ cần ba mẹ quyết tâm trong 1-2 tuần. Cải thiện môi trường sống, thói quen tương tác của người lớn với trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng bật âm và bắt đầu tập nói nhiều.

Can Thiệp Cho Con Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

chua-cham-noi-cho-con-tai-nha-2

Khi con chậm nói, ba mẹ thường cuống cuồng tìm trường can thiệp, giáo viên can thiệp cho con. Tuy nhiên, ba mẹ có biết trong các hình thức, thì can thiệp chậm nói cho con tại nhà là hiệu quả nhất. Đã có nhiều ba mẹ sẵn sàng cho con học trung tâm 2 năm – 3 năm và nhiều hơn thế. Nhiều gia đình thuê giáo viên can thiệp 1-1 về dạy con. Con cũng có cải thiện chút chút khi được can thiệp. Nhưng dần dần nhiều ba mẹ nhận ra rằng bấy nhiêu đó là chưa đủ. 

Ba mẹ không thể trông chờ hoàn toàn vào trung tâm hay giáo viên dạy nói cho con. Thời gian con ở nhà với ba mẹ là rất nhiều. Vì thế, để thúc đẩy con nhanh nói, ba mẹ cần tích cực tham gia vào can thiệp cho con.  

Thế nhưng, điều mà các ba mẹ lo lắng nhất là ba mẹ không biết cách dạy con thế nào cho đúng? Chỉ tranh ảnh, đọc sách cho con thì con không hợp tác. Rõ ràng, ba mẹ dạy con tại nhà có rất nhiều thuận lợi như: Ba mẹ có nhiều thời gian bên con. Môi trường quen thuộc, gần gũi, con dễ hợp tác và học tập hiệu quả hơn. Ba mẹ kiểm soát được tốc độ tiến bộ của con. Mặc dù vậy, để dạy con tại nhà hiệu quả, ba mẹ cần có phương pháp đúng, lộ trình chuẩn. Điều này giống như kim chỉ nam, đảm bảo cho ba mẹ luôn đi đúng hướng để con có thể nói tốt.

Ba Mẹ Học Dạy Con Chậm Nói Ở Đâu

Có khá nhiều hội nhóm dành cho ba mẹ có bé chậm nói. Đa số các hội nhóm đều tự phát, các ba mẹ chủ yếu tự trao đổi kinh nghiệm với nhau. Không có cố vấn chuyên môn để hướng dẫn cho ba mẹ. Dạo gần đây, nhiều ba mẹ đang chia sẻ cho nhau về cộng đồng Mẹ Việt – Chữa con chậm nói tại nhà. Đây là cộng đồng của Mẹ Việt – đơn vị chuyên về phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 0-6 tuổi. 

Cộng đồng chia sẻ nhiều kiến thức, tài liệu để ba mẹ tự học và dạy con. Các tài liệu được sắp xếp khoa học và dễ hiểu. Hàng tuần, còn có các livestream do các chuyên gia phát triển ngôn ngữ của Mẹ Việt tổ chức. Những buổi livestream này đã trao đi rất nhiều giá trị cho cộng đồng. Gỡ rối cho nhiều ba mẹ, hướng dẫn cách dạy con – chơi với con để dạy con học nói. Đặc biệt là các phương pháp này rất đơn giản, dễ áp dụng mà lại hiệu quả nhanh. Vì thế các ba mẹ có một địa chỉ đáng tin cậy để nhờ hỗ trợ khi dạy con chậm nói.

Khóa Học Chuyên Sâu Chữa Con Chậm Nói Tại Nhà

Với những ba mẹ không có nhiều thời gian, muốn tích cực can thiệp cho con để hiệu quả nhanh. Mẹ Việt có khóa học chuyên sâu chữa con chậm nói tại nhà. Giúp ba mẹ can thiệp và chữa chậm nói cho con từ gốc. Khóa học hướng dẫn cho các ba mẹ:

 • Phương pháp Chữa chậm nói cho con thuận tự nhiên. Con vui học, tiến bộ, ba mẹ giải tỏa được những áp lực căng thẳng khi con chậm nói.
 • Lộ trình mẫu hướng dẫn cụ thể, rõ ràng những việc ba mẹ cần làm ngay để dạy con học nói.
 • Chương trình đào tạo chuyên sâu để các ba mẹ biết cách dạy con. Sau khi kết thúc khóa học, ba mẹ có thể tự tin dạy con và phòng ngừa con chậm nói tiếp diễn.
 • Chương trình đồng hành 6 tháng. Các ba mẹ được trực tiếp các chuyên gia phát triển ngôn ngữ Mẹ Việt giải đáp thắc mắc. Hỗ trợ ba mẹ tự xây dựng lộ trình dạy con. Với các ba mẹ chưa biết cách tương tác với con, các cô tận tình sửa lỗi tương tác để hai mẹ con cùng tiến bộ.

Đã có nhiều ba mẹ phản hồi tốt về khóa học. Khóa học phù hợp cho các ba mẹ đi làm không có nhiều thời gian. Cách thức học linh hoạt mà hiệu quả. Nhưng quan trọng nhất chính là kết quả học tập. Các bé chậm nói đơn thuần chỉ sau 6 tháng đã có thể nói rất tốt: nói câu dài, kể chuyện, mô tả,… 

Với bé chậm nói do tự kỷ, tăng động, chậm phát triển,… con tiến bộ vượt bậc so với trước. Các con bật âm nhiều hơn, nói được nhiều từ đơn, từ đôi, câu ngắn. Con chủ động tự nói ra nhu cầu của mình, biết trả lời các câu hỏi đơn giản. Đó chính là những thành quả đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của ba mẹ.

Lời Kết

Nếu ba mẹ có con chậm nói mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng loay hoay sẽ lãng phí thời gian của con và kéo dài stress cho ba mẹ. Ba mẹ hãy tham khảo và đăng ký một khóa học để học cách dạy con tại nhà bải bản. Dạy con theo phương pháp chuẩn, theo lộ trình chuẩn để con nhanh nói. Cần hỗ trợ, ba mẹ có thể dễ dàng liên hệ với Mẹ Việt qua fanpage Mẹ Việt – Chữa chậm nói cho con tại nhà. Hoặc qua Hotline/zalo 035 227 5339