Có nên lo lắng trẻ 2 tuổi chậm nói có sao không?

Trẻ trên 2 tuổi chậm nói có sao không, liệu cha mẹ có cần thiết phải lo lắng việc này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ trả lời được hai câu hỏi này để có quyết định đúng đắn.

👉👉👉 Trẻ chậm nói và nguyên nhân cần biết

1.  Trẻ 2 tuổi chậm nói có biểu hiện gì

Trước hết, bạn cần hiểu có một tỷ lệ nhất định trẻ chậm nói đơn thuần. Tuy nhiên, các thói quen giáo dục sai lầm của cha mẹ có thể khiến một em bé có khả năng nghe và phản xạ tốt bị chậm nói. Ví duh như một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ có thời gian sử dụng tivi điện thoại nhiều hơn 1 tiếng/ ngày thì kỹ năng nói chậm hơn so với các trẻ em khác.

tre-2-tuoi-cham-noi-co-sao-khong-1

Bởi các thiết bị hình ảnh này có một đặc điểm không hề có lợi cho sự phát triển não bộ đó là tương tác một chiều. Vì vậy, trẻ sẽ có hạn chế về khái niệm tương tác hay giao tiếp hai chiều.

Một số thói quen có hại khác như: cha mẹ lười giao tiếp với trẻ, lười cho bé ra ngoài tiếp xúc giao lưu…

Một trẻ trên 2 tuổi được coi là chậm nói nếu như trẻ có một số biểu hiện sau:

Trẻ hoàn toàn không nói được từ nào hoặc trẻ có vốn từ dưới 6 từ, trẻ không thể thực hiện được ghép 3 -4 từ

Trẻ không hứng thú với việc trò chuyện biểu hiện ở việc trẻ không giao tiếp với xung quanh mà chỉ biết khóc hoặc la hét khi muốn thể hiện mong muốn hoặc nhu cầu gì đó. Điều này thể hiện khả năng diễn đạt bằng âm thanh của trẻ yếu.

Trong một số trường hợp nếu trẻ gần như không thể hiểu được lời cha mẹ muốn nói, không thể tập trung hoàn toàn vào bất kỳ cuộc hội thoại nào thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng hơn. Lúc này, việc trẻ 2 tuổi chậm nói có sao không cần được các chuyên gia đánh giá, phân tích và đưa ra kết luận chính xác.

2.  Trẻ 2 tuổi chậm nói có sao không? Ảnh hưởng khi trẻ chậm nói.

Tình trạng chậm nói kéo dài sẽ khiến cho trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp

Khả năng hiểu thông tin và vốn từ ít ỏi khiến trẻ gặp nhiều hạn chế khi giao tiếp bằng âm thanh.

tre-2-tuoi-cham-noi-co-sao-khong-1

Khi lớn lên với một khả năng xử lý thông tin kém trong học tập có thể trẻ vẫn học giỏi thông minh. Tuy nhiên, trẻ lại yếu kỹ năng mềm để có thể phát triển trong xã hội.

Trẻ 2 tuổi chậm nói ảnh hưởng đến phát triển tư duy

Ngôn ngữ lời nói là công cụ giao tiếp chủ yếu của loài người. Sự văn minh của loài người đi cùng với sự phát triển ngôn ngữ. Nó thể hiện sự khác biệt của con người với những giống loài khác. Vì vậy, việc trẻ chậm nói sẽ làm ảnh hưởng đến tư duy não bộ, khả năng truyền tải ý tưởng, thông điệp của trẻ.

Trẻ 2 tuổi chậm nói ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng

Có những trẻ chậm nói bị suy dinh dưỡng nhưng cũng có nhiều trẻ chậm nói bị béo phì. Điều này tựu chung đều có thể giải thích bằng việc trẻ không hiểu rõ nhu cầu và cho phép cơ thể cân đối theo một chế độ ăn uống làm mạnh. Trường hợp suy dinh dưỡng cũng thường xảy ra với trẻ có vấn đề về răng miệng dẫn đến việc khó nhai nuốt.

Cha mẹ nên chú ý, giai đoạn trước 3 tuổi, đặc biệt là từ dưới 2 – 3 tuổi là giai đoạn vàng để giúp bé cải thiện ngôn ngữ. Vì vậy việc đánh giá sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp con nhanh chóng tiến bộ.

3.  Làm sao để con chủ động nói

Đây là câu hỏi của rất nhiều cha mẹ khi tìm đến chuyên gia tư vấn. Để trẻ chậm nói nhanh biết nói bạn hãy:

tre-2-tuoi-cham-noi-co-sao-khong-1

Tạo ra nhu cầu nói cho con : ví dụ như hãy vui vẻ giúp bé đề nghị sự giúp đỡ của mẹ. Yêu cầu brs dùng lời nói chứ k bằng tiếng la hét.

Tạo các tình huống phản xạ có điều kiện để bé thực hành. Hãy lựa chọn những tình huống đơn giản, có hệ thống và tập như: tập xi và dạy bé cách gọi mẹ cho đi tè.

Hãy nhẫn nại kiên trì. Ngoài ra sự giúp đỡ, quan tâm và phối hợp của người thân như chồng, bà, anh chị sẽ giúp bé sớm tăng giao tiếp hơn rất nhiều.

👉👉👉 Xem nhiều hơn trẻ chậm nói tại Omega Junior