3 điều dược sỹ nhất định phải biết khi bán Vitamin E

Có thể nói Vitamin E là mặt hàng được bán khá phổ biến ở nhà thuốc. Theo khảo sát của Ad, trung bình mỗi nhà thuốc có bán ít nhất 3 loại Vitamin E hoặc hơn tùy theo nhu cầu của mỗi nhà. Với nhiều mẫu mã đa dạng, hãng sản xuất khác nhau thì có vô số sự lựa chọn dành cho nhà thuốc.
Tuy nhiên, có bao nhiêu Dược sĩ ở đây biết được bản chất vitamin E có bao nhiêu loại và thật sự hiệu quả liệu có giống nhau hay không?
vitamin-e

1. Sự thật đằng sau tên gọi “Natural Vitamin E”

Không chỉ nhiều người mua hàng mà ad chắc rằng có rất nhiều Dược sĩ bị “ đánh lừa” bởi dòng chữ “ Natural” ở trên vỏ hộp, vỏ lọ chứa vitamin E. Natural có nghĩa là “tự nhiên”, “thiên nhiên” và mặc định chúng ta hiểu rằng đây là vitamin E tự nhiên. Đây là một ý nghĩ vô cùng sai lầm!
Bản chất của vitamin E không nằm ở tên gọi mà dựa trên công thức. Hãy để ý ngay thành phần trên vỏ hộp. Nếu là “d-alpha tocopherol” đây đích thị là viatmin E tự nhiên. Chỉ thêm 1 chữ “l” “dl-alpha tocopherol” thì 100% là vitamin E tổng hợp nhé!

2. Uống vitamin E tự nhiên & tổng hợp hiệu quả có giống nhau?

Trước đây Ad cũng từng nghĩ, nếu vitamin E cùng hàm lượng thì hiệu quả sẽ giống nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, Vitamin E tổng hợp (dl – alpha tocopherol) gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên (d – alpha tocopherol) (chiếm 12,5%) nên dù có cùng hàm lượng thì hiệu quả của vitamin E tự nhiên vẫn cao gấp 1,5- 2 lần so với vitamin E tổng hợp. Qua đây, các dược sĩ cũng đã biết nên tư vấn cho khách hàng loại vitamin E nào rồi đúng không?

3. Vitamin E 400 có giống Vitamin E 400IU hay Vitamin E 400 mg

Một lưu ý nữa Ad muốn đề cập đến chính là hàm lượng vitamin E, tại sao đối với 1 số loại viatmin E chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày, một số loại khuyên uống 2-3 viên mỗi ngày. Vậy uống vitamin E hàm lượng thế nào là đủ?
Ở người trưởng thành, Vitamin E phát huy hiệu quả chống oxy hóa khi bổ sung hàm lượng Vitamin E 400IU (đơn vị quốc tế). Mọi người cũng có thể quy đổi từ đơn vị IU sang mg hay ngược lại . Đối với:
Vitamin E tự nhiên: 1 mg = 1 IU * 0.67
Vitamin E tổng Hợp: 1 mg = 1 IU * 0.9
Từ việc quy đổi này mọi người cũng có thể tính toán, làm sao để bổ sung lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể nhé!
👉👉Đây là 3 điều mà ad thấy không chỉ nhiều người tiêu dùng mà ngay đến các Dược sĩ đôi khi nếu không để ý cũng rất dễ bị nhầm lẫn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp mọi người dễ dàng phân biệt được 2 loại vitamin E này nhé!
(St: Hội dược sỹ Việt Nam)