Các giai đoạn ung thư đại tràng

Phân giai đoạn ung thư là phương pháp này nhằm tìm ra mức độ mà khối u (ung thư đại tràng) đã di căn đến các vùng khác của cơ thể bệnh nhân. Một khi các bác sĩ xác định được ung thư đại tràng đang ở giai đoạn nào, họ sẽ đưa ra phương pháp hành động hoặc điều trị tốt nhất.

Thuốc fucoidan trị ung thư mua ở đâu?

cac-giai-doan-ung-thu-dai-trang

Tại thời điểm này, hệ thống được sử dụng phổ biến nhất cho quá trình phân đoạn ung thư đại tràng được gọi là hệ thống phân đoạn TNM của Ủy ban Hỗn hợp Hoa Kỳ về Ung thư (AJCC). Đơn giản chỉ cần đặt hệ thống này được sử dụng để sắp xếp các vị trí bệnh nhân vào một trong bốn giai đoạn.

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc ung thư đại trực tràng. Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã được phát hiện ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng.

Giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã bắt đầu di căn. Nhưng ung thư vẫn nằm trong niêm mạc bên trong của trực tràng hoặc đại tràng. Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng vẫn chưa đến các bức tường bên ngoài của đại tràng. Giai đoạn I còn được gọi là Duke A hoặc ung thư đại trực tràng.

Xem thêm Giá thuốc Fucoidan trị ung thư

Giai đoạn II

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng di căn sâu hơn vào hoặc qua đại tràng hoặc trực tràng. Có thể ung thư đại tràng cũng có thể ảnh hưởng đến các mô khác. Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng chưa đến các hạch bạch huyết (cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu có thể được tìm thấy trong toàn bộ cơ thể giúp cơ thể chống lại tất cả các loại nhiễm trùng và bệnh tật. Giai đoạn II còn được gọi là Duke B hoặc ung thư đại trực tràng.

Giai đoạn III

Khi bạn ở trong giai đoạn này, ung thư đại tràng hiện đã di căn đến các hạch bạch huyết mặc dù nó chưa lan đến các bộ phận lân cận của cơ thể. Giai đoạn III còn được gọi là Duke C hoặc ung thư đại trực tràng.

Giai đoạn IV

Trong giai đoạn này, ung thư đại tràng đã di căn qua hệ thống hạch bạch huyết đến các mô lân cận khác. Điều này thường được gọi là di căn. Các cơ quan có khả năng bị ảnh hưởng nhất là phổi và gan. Giai đoạn IV còn được gọi là Duke D hoặc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại tràng tái phát hoặc tế bào ung thư

Khi các bác sĩ nói về ung thư đại tràng tái phát, họ có nghĩa là các tế bào ung thư đã được điều trị đã quay trở lại. Những tế bào ung thư này có thể đã quay trở lại dưới dạng ung thư đại trực tràng nhưng chúng cũng có thể trở lại ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.