[Bật mí] Cách hạ thổ rượu xuống đất chuẩn nhất

Cách hạ thổ rượu là phương pháp ủ ngâm, bảo quản rượu tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Việc hạ thổ rượu đúng cách sẽ giúp rượu thơm ngon, loại bỏ một số độc tố có trong rượu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách áp dụng phương pháp này một cách chuẩn xác nhất, cùng Từ Điển Sức Khỏe khám phá trong bài viết này để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Hạ thổ là gì? Chôn rượu xuống đất có tác dụng gì?

Vậy bạn đã biết hạ thổ là gì chưa? Hạ thổ là cách chôn xuống đất một vậy gì đó trong một khoảng thời gian nhất định. Trong đó hạ thổ rượu xuống đất là cách mà nhiều người lựa chọn để sở hữu được rượu ngon và chất lượng. Vậy tại sao lại đem rượu hạ thổ xuống đất? Chôn rượu xuống đất có tác dụng gì?

Hạ thổ rượu xuống đất hay còn gọi là chôn rượu xuống đất. Đây là cách giúp giúp rượu ngon hơn, giữ được hương vị riêng và giảm bớt được các chất độc có trong rượu như andehit. Những người uống rượu thường hạ thổ rượu để làm rượu ngon hơn, đậm đà hơn và giảm độ “cay” và nồng độ của rượu một cách hiệu quả.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thì những phương pháp bảo quản rượu thông thường không thể tốt bằng cách hạ thổ rượu xuống lòng đất. Vì trong lòng đất có chứa lượng vi khuẩn hiếu khí và lượng oxy được giảm xuống mức thấp nhất nhờ đó các chất hưu cơ có trong rượu sẽ hạn chế tối đa việc bị phân hủy, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ thẩm thấu của rượu vì thế khi được hạ thổ xuống đất rượu sẽ hấp thụ nguồn “địa nhiệt” tốt hơn làm cho rượu ngon và đậm đà hương vị.

Chôn rượu xuống lòng đất còn có tác dụng giúp cho lượng chất độc andehit (chất gây đau đầu khi uống rượu) được giảm xuống mức tối đa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thời gian rượu hạ thổ bảo lâu thì uống được?

Rượu hạ thổ là cách khiến rượu ngon và đậm đà hơn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc răng thời gian hạ thổ rượu bao lâu thì có thể uống và sử dụng?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng rượu của người hạ thổ. Chúng tôi chắc chắn rằng, nếu bạn hạ thổ rượu càng lâu thì rượu sẽ có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn. Có những người chôn rượu xuống đất trong thời gian ngắn là có thể uống. Nhưng cũng có những người chôn rượu với thời gian chục năm, mấy chục năm giống như các bộ phim cổ trang Trung Quốc ^^.

Vậy để có cách hạ thổ rượu đúng cách cần lưu lý và chuẩn bị gì? Hãy theo dõi tiếp nhé.

Trước khi hạ thổ rượu cần chuẩn bị những gì?

chôn rượu xuống đất theo phương thức nào bạn cũng cần chuẩn bị tốt những dụng cụ như nguyên liệu ủ ngâm chất lượng. Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng rượu để ngâm là vật dụng để ngâm, đựng rượu.

Để rượu dễ “ngẫu” và đạt được những lợi ích tối đa thì trước khi hạ thổ, bạn nên ngâm rượu bằng chum sành, tốt nhất là nên sử dụng loại chum sành không tráng men và được làm bằng chất liệu gốm đất nung chất lượng cao. Các loại chum sành trên thị trường có nhiều loại với nhiều kích cỡ khác nhau, nổi tiếng nhất có thể nói đến những chiếc chum sành Bát Tràng.

Lưu ý: Không nên chôn rượu xuống đất bằng bình thủy tinh, inox, bình nhựa hay bất cứ chất liệu nào khác vì như thế sẽ làm vỡ, nứt bình do rượu sinh ra nhiệt, hấp thụ chất độc hại hoặc làm biến tính vật chất.

Vậy đâu là cách hạ thổ rượu chuẩn nhất mà bạn nên áp dụng để rượu có thể đạt đến độ thơm ngon nhất, câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo nhé.

Hướng dẫn Cách hạ thổ rượu đúng cách

Cách chôn rượu xuống đất

Bước 1: Cách chôn rượu xuống đất khá đơn giản. Chọn nơi hạ thổ rượu, nên chọn những nơi có phong thủy tốt hoặc những vùng đất cao, khô ráo và tránh mưa ngập úng.

Bước 1: Đào một cái hố sâu bằng chiều cao chum rượu, kê một vài viên gạch xuống dưới đáy sao cho chum đứng vững vàng không bị đổ.

Bước 3: Để chum rượu xuống hố và lấp lại, lấp đất chặt xung quanh và không lấp miệng chum.

Nếu bạn muốn hạ thổ rượu trong cát thì cũng làm tương tự như các bước trên, khi đổ rượu vào chum bạn có thể tiến hành trước hoặc sau khi hạ thổ và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Phương pháp ngâm rượu dưới bể nước, giếng nước

Với phương pháp này bạn cần có một bể nước đủ rộng và sâu tùy theo số lượng rượu được hạ thổ hoặc có thể hạ thổ rượu tại các giếng nước.

Các bước chuẩn bị không có gì thay đổi, sau khi đặt chum rượu vào các bể nước, giếng các bạn có thể bơm nước ngập chum rượu cách miệng chum khoảng 7-10cm.

Phương pháp hạ thổ rượu trong bể nước, giếng thường được áp dụng theo quy mô lớn tại các nhà máy sản xuất rượu hoặc người ta thường ngâm ủ hàng loạt các bình rượu trong thùng gỗ chôn dưới hầm sâu nhằm tạo ra môi trường hạ thổ tốt nhất.

Cách hạ thổ rượu gừng nghệ

Bước 1: Gừng và nghệ đem đi rửa thật sạch có thể cạo lớp vỏ bên ngoài hoặc không cạo cũng được sau đó giã nát hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Rửa sạch và lau khô chum sành sau đó cho rừng và nghệ đã giã nát hoặc xay nhỏ vào chum rồi đổ ngập rượu trắng.

Bước 3: Chọn những vùng đất cao, ráo, tránh bị ngập úng và hạ thổ rượu xuống đất. Sau 3 tháng 10 ngày rượu chuyển sang màu rất đẹp thì thì các bạn có thể sử dụng được rồi.

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn đã đã biết hạ thổ rượu đúng cách để giữ lại độ thơm ngon, hương vị của rượu và đảm bảo sức khỏe người dùng. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi!

Leave a Reply