Cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà

Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà có thể hỗ trợ giảm đau, phục và ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Cách chữa đau thần kinh liên sườn

Bên cạnh thuốc và các liệu pháp y tế, có một số cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà mang lại hiệu quả rõ rệt, an toàn và nhanh chóng. Ví dụ như:

1.1.  Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng và chườm lạnh là cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà đơn giản nhất mà người bệnh có thể thực hiện.

 • Đối với cơn đau trong 48 giờ đầu, khuyến khích chườm đá để giúp giảm viêm, giảm đau và hạn chế kích thích lên dây thần kinh liên sườn. 
 • Sau 48 giờ, khuyến khích chườm nóng để làm giảm căng cơ, tăng cường lưu thông máu đến các cơ bị thương, hỗ trợ quá trình tự chữa lành của cơ thể.

1.2. Xoa bóp – Cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà 

Phương pháp xoa bóp là phương pháp chữa trị có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nó giúp các dây thần kinh bị tổn thương được thư giãn. Từ đó, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm và cải thiện chức năng vận động khi kết hợp với các bài tập đau dây thần kinh liên sườn.

cach-chua-dau-giay-than-tinh-lien-suon-3

Dầu xoa bóp Đại Lực Hoàng được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Để phương pháp xoa bóp đạt hiệu quả tối đa, bạn có thể kết hợp cùng với tinh dầu. Dầu xoa bóp Đại Lực Hoàng là một sản phẩm chứa chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh đau liên sườn được nhiều người tin dùng. Đặc biệt đây là sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, không gây tác dụng phụ.

1.3. Dùng thuốc

Nếu các cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà không mang lại hiệu quả mong đợi, bạn có thể sử dụng những loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên cân nhắc cẩn thận và tham khảo ý kiến chuyên gia.

 • Paracetamol: Dùng cho những cơn đau do chấn thương, có hiệu quả ngay khi sử dụng 1-2 liều đầu.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID): Giúp cải thiện cơn đau, giảm viêm cho tình trạng bệnh ở mức trung bình.

1.4. Biện pháp can thiệp

Bên cạnh những phương pháp chữa trị tại nhà, bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh điều trị can thiệp bằng một số phương pháp khi bệnh tình trở nặng.

 • Phong bế dây thần kinh liên sườn: Đây là một phương pháp điều trị gây tê vùng xương sườn, sau đó sử dụng tia X để tìm vị trí tiêm thuốc giảm đau Steroid. Hiệu quả của phương pháp này có thể kéo dài trong vài tháng. 
 • Cắt dây thần kinh, cắt đốt sống lưng hoặc hạch giao cảm của các dây thần kinh liên sườn: Đây cũng là một phương pháp can thiệp tuy nhiên không được áp dụng thường xuyên vì sau khi áp dụng người bệnh không thể khôi phục cảm giác và hiệu quả của phương pháp này cũng không thể đoán trước.

cach-chua-dau-giay-than-tinh-lien-suon-3

Tiêm thuốc ngoài màng cứng

2. Các lưu ý khi trị đau dây thần kinh liên sườn tại nhà

Để các cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần cẩn thận trong quá trình áp dụng. Để tránh các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và hạn chế các rủi ro, dưới đây là một số lưu ý người bệnh được khuyến cáo:

 • Các phương pháp trên chỉ áp dụng với tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự chữa tại nhà.
 • Sau 5 ngày áp dụng nhưng không có hiệu quả, bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám.
 • Tránh sử dụng thuốc quá 7 ngày, sau 3 ngày sử dụng nếu không có hiệu quả thì nên gặp bác sĩ.

3. Cách phòng ngừa đau thần kinh liên sườn

Vì phòng bệnh hơn chữa bệnh nên việc áp dụng các phương pháp để phòng ngừa đau thần kinh liên sườn rất quan trọng. Dưới đây là các biện pháp hữu ích mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Tránh làm việc quá sức, mang vác nặng.
 • Giữ ấm cẩn thận vào mùa lạnh.

cach-chua-dau-giay-than-tinh-lien-suon-3

Cách phòng ngừa đau thần kinh liên sườn

 • Tiêm phòng lao vì lao có khả năng gây đau dây thần kinh.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. 
 • Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, lành mạnh.

Trên đây là một số cách chữa đau thần kinh liên sườn tại nhà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn chữa được những cơn đau nhức. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!