Điều Trị Đau cho Bệnh Nhân Ung Thư

Mắc bệnh ung thư là một điều vô cùng đáng tiếc. Không chỉ bản thân căn bệnh ung thư sẽ mang lại những đau đớn về thể xác cho người bệnh mà còn gây ra nhiều áp lực về tinh thần cho người bệnh và gia đình người bệnh. Nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải chịu đựng những cơn đau do ung thư hàng ngày, trở mình cũng đau, ăn uống cũng đau, ngay cả thở cũng đau. 

 Đau là một trong những triệu chứng phổ biến nhưng khó kiểm soát của bệnh nhân ung thư. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có 10 triệu bệnh nhân ung thư mới và 6 triệu người tử vong do ung thư, trong đó 50% bệnh nhân có triệu chứng đau do ung thư và 70% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. có đau là triệu chứng chính của họ. Ở những bệnh nhân đau, 50% đến 80% cơn đau không được kiểm soát hiệu quả do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn cơn đau do ung thư là gì và cách giảm đau do ung thư.

dieu-tri-dau-cho-benh-nhan-ung-thu-1

Nguyên nhân gây cơn đau ung thư

Đau do ung thư có thể được chia thành ba loại: Loại thứ nhất, đau do khối u trực tiếp gây ra, chiếm khoảng 88%. Thứ hai, cơn đau do điều trị ung thư chiếm khoảng 11%. Thứ ba, cơn đau do khối u gián tiếp chiếm khoảng 1%.

Nguyên nhân gây đau ung thư có thể xuất phát từ việc khối u đang phát triển hoặc phá hủy các mô lân cận. Khi khối u phát triển, nó có thể đè lên dây thần kinh, xương hoặc các cơ quan. Khối u cũng có thể tiết ra các hóa chất gây đau. Hoặc phản ứng của cơ thể bạn với các hóa chất có thể gây đau.

Điều trị có thể giúp giảm đau do những nguyên nhân này. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, cũng có thể gây đau

dieu-tri-dau-cho-benh-nhan-ung-thu-1

Làm thế nào để giảm đau do ung thư?

Trước hết, cần làm rõ nguyên nhân gây đau do ung thư, đó là đau do di căn xương, đau do xâm lấn màng phổi dưới, hay đau do khối u chèn ép vào dây thần kinh. Điều trị bệnh nguyên phát, sau đó sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau do ung thư. 

Các bác sĩ có thể điều trị hoặc kiểm soát cơn đau liên quan đến ung thư theo nhiều cách:

 •         Điều trị nguồn gốc cơn đau: Khối u chèn ép lên dây thần kinh gây đau. Loại bỏ khối u bằng phẫu thuật hoặc thu nhỏ bằng xạ trị, hóa trị hoặc các loại thuốc khác có thể làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau.
 •         Thay đổi cảm giác đau: Một số loại thuốc thay đổi cách cơ thể bạn cảm thấy đau, làm bạn dễ chịu hơn.
 •         Can thiệp vào các tín hiệu đau gửi đến não: Nếu thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa giảm đau điều trị. Có các biện pháp can thiệp hiệu quả giúp ức chế các dây thần kinh dẫn truyền đau như: hủy dây thần kinh, hủy đám rối thần kinh, gây tê ngoài màng cứng.

Các loại thuốc giảm đau ung thư

Có nhiều cách khác nhau trong điều trị ung thư. Một là loại bỏ nguồn gốc cơn đau thông qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị khác. Trong lúc chờ hiệu quả của điều trị ung thư, thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và ổn định. Những loại thuốc này bao gồm:

 •         Thuốc giảm đau không kê đơn và kê đơn: Aspirin, acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin IB)
 •         Thuốc opioid yếu: Codein
 •         Các loại thuốc opioid mạnh: Morphin (viên uống, thuốc tiêm), oxycodone (viên uống), fentanyl (miếng dán da, thuốc tiêm), methadone (viên uống)

Thuốc được đưa vào cơ thể theo nhiều hình thức khác nhau qua đường uống, thuốc tiêm, miếng dán da, hoặc thuốc đặt qua hậu môn. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị đau do ung thư là thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinhsteroid.

Ngoài ra, có những phương pháp điều trị chuyên biệt như ngăn chặn dẫn truyền thần kinh, là thuốc gây tê cục bộ được tiêm xung quanh hoặc vào dây thần kinh. Phương pháp này giúp ngăn chặn dẫn truyền thần kinh đến não. Các phương pháp điều trị khác, như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu, thư giãn, thiền và thôi miên cũng có thể giúp ích.

Tác dụng phụ của điều trị giảm đau

Mỗi loại điều trị có tác dụng phụ riêng:

 •         Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ ung thư gây đau ở khu vực phẫu thuật. Phần lớn các cơn đau sau phẫu thuật có liên quan đến chấn thương thần kinh xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Những người bị cắt bỏ chân tay hoặc vú có thể cảm thấy đau như thể chân tay hoặc vú vẫn còn (đau ảo).
 •         Xạ trị: Xạ trị có thể gây đỏ và cảm giác nóng rát tại da. Tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể mà xạ trị tác động vào mà có thể gây ra tiêu chảy, lở miệng hoặc các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi.
 •         Hóa trị: Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, nhiễm trùng, rụng tóc và đau tê bàn chân, bàn tay. Có nhiều thuốc hỗ trợ có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ này.
 •         Thuốc giảm đau mạnh: Tác dụng phụ thường gặp nhất của opioids là táo bón. Vấn đề này có thể phòng ngừa bằng thuốc làm mềm phân hay thuốc nhuận tràng. Ngăn ngừa táo bón dễ hơn điều trị, vì vậy trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc giảm đau như morphin hãy hỏi bác sĩ về thuốc ngừa táo bón. Các tác dụng phụ khác của thuốc giảm đau mạnh bao gồm buồn nôn, nôn và buồn ngủ. Những triệu chứng này thường xảy ra sau một vài liều đầu tiên và tự hết sau vài ngày dùng thuốc.
 •         Thuốc giảm đau hỗ trợ: Thuốc giảm đau không kê đơn có khả năng gây hại thận, loét dạ dày hoặc tăng huyết áp. Aspirin có thể gây chảy máu đường ruột và paracetamol có thể gây hại gan nếu bạn uống quá liều hoặc uống rượu trong khi dùng thuốc.

Các bạn tham khảo thêm thông tin về Fucoidan – hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư: fucoidan gia bao nhieu, thuoc fucoidan ban o dau

Các tác dụng của Fucoidan:

 • Thiết lập quy trình tự chết lên tế bào ung thư nghĩa là tế bào ung thư sẽ quay về quy luật tự chết khi hấp thu Fucoidan.
 • Ngăn chặn hình thành mạch máu quanh khối u để chặn nguồn dinh dưỡng cho ung thư phát triển, chống di căn.
 • Tăng sức đề kháng, giảm đau, giảm đau, cải thiện vị giác, giấc ngủ, giảm tác dụng phụ khi đang hóa trị, xạ trị.

Từ đó các tế bào ung thư biến mất dần, khối u teo nhỏ, cho tới khi biến mất. Fucoidan tăng cường sức khỏe và kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối.