[Giải đáp] Hạnh nhân đắng là gì ? Hạnh nhân đắng có độc không?

Hạnh nhân đắng là gì? Hạnh nhân đắng có độc không? Đây là một khái niệm khá mới mẻ vì nhiều người lầm tưởng rằng hạnh nhân chỉ có một loại. Tuy nhiên thực tế, hạnh nhân có 2 loại là hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt. Loại hạnh nhân ngọt thường được bán trên thị trường còn hạnh nhân đắng thì không được sử dụng vì nó khá khó ăn và chứa nhiều độc tố nguy hiểm.

Vậy trong hạnh nhân đắng có độc tố gì mà chúng ta không nên ăn. Cùng Từ Điển Sức Khỏe giải đáp thắc mắc chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

Hạt hạnh nhân có ăn sống được không?

Óc chó và hạnh nhân loại nào tốt hơn?

Hạnh nhân đắng là gì ?

Hạnh nhân đắng là một loại hạnh nhân có chứa một chất hóa học gọi là Amarogentin tên gọi dân gian theo tiếng việt là chất khổ hạnh nhân cam, dưới tác dụng của men amylase có trong nước bọt phân giải, phóng ra chất Prussic Acid.

Prussic Acid là một chất cực kì độc, sau khi đi vào cơ thể người quá nhiều chất này sẽ kết hợp với chất Respiratory Enzinme có chứa chất sắt trong các tế bào của tổ chức trong cơ thể, có thể gây ngăn trở chất Respiratory Enzinme chuyển hóa oxy từ đó làm cho các tế bào tổ chức bị nghẹt thở, khi bị nghiêm trọng sẽ ức chế trung khu riêng tủy dẫn đến tê liệt hô hấp, thậm chí nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.

Chất độc trong hạnh nhân đắng gấp 20 – 30 lần hạnh nhân ngọt vì thể người lớn chỉ cần ăn từ 40-60 hạt còn trẻ em chỉ cần ăn từ 10-20 hạt là đã có nguy cơ bị trúng độc. Tuy là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng ta không nên lạm dụng và nên sử dụng đúng cách.

Hạnh nhân đắng có tác dụng gì?

Hạnh nhân đắng có ở nhiều loại cây hạnh nhân khác nhau và có chứa độc tố. Mặc dù rất nguy hiểm nhưng nó cũng là một vị thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị các bênh như: trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, đặc biệt nó là một trong những vị thuốc để điều trị cho trẻ em bị hen suyễn.

Trong hạnh nhân đắng chứa chất độc Prussic Acid nhưng nếu nấu chín thì nó sẽ bị bốc hơi do đó trẻ sau khi uống loại thuốc sắt hạnh nhân sẽ không có các triệu chứng trúng độc. Tuy nhiên phải đúng liều lượng thích hợp nhất là từ khoảng 3-9g.

Vậy khi bị trúng độc hạnh nhân đắng sẽ có những biểu hiện gì và tác hại của nó như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo nhé!

Biểu hiện và tác hại của người trúng độc hạnh nhân đắng

Khi hạt hạnh nhân đắng được đưa vào cơ thể, dưới tác dụng của men tiêu hóa và dịch vị các chất khổ hạnh nhân cam có trong hạnh nhân đắng sẽ phân giải thành chất acid hydrocyanic cực độc. Chất hóa học này gây độc trên cơ thể làm cho quá trình hô hấp khó khăn. Vậy ăn hạnh nhân đắng có chết không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trúng độc nhẹ thì có thể gây nên váng đầu, mất sức, lợm giọng nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, nôn mửa và có thể dẫn đến tử vong do trung tâm hô hấp bị tê liệt.

Theo khuyến cáo

  • Người lớn chi cần ăn từ 10-12 hạt hạnh nhân đắng là có thể bị trúng độc.
  • Trẻ em ăn từ 6-8 hạt là có thể bị ngộ độc.

Nếu muốn sử dụng thì bạn nên bóc vỏ, ngâm với nước vài ngày và nhớ là phải thay nước thường xuyên để chất đắng không còn nữa. Chính vì những tác hại không tốt nên trước khi ăn hạnh nhân bạn cần chế biến bằng cách rang kĩ để nhiệt độ có thể phá hủy cấu trúc men trong hạnh nhân đắng đồng thời làm bay hơi acid hydrocyanic.

Những thông tin chi tiết trên đây phần nào giúp bạn hiểu hơn về loại hạnh nhân đắng, những tác hại nguy hiểm mà nó gây ra. Hãy sử dụng loại hạt này một cách cẩn trọng để tránh những nguy hiểm không đáng có. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

2 Comments

  1. Ẩn danh 31/08/2021 Reply
  2. Ẩn danh 31/08/2021 Reply

Leave a Reply