Oral sex có bị HIV không?

Oral sex là gì?

Oral sex còn được biết đến là hình thức quan hệ bằng miệng và lưỡi để kích thích dương vật, âm vật hoặc hậu môn của bạn tình. Đây là các quan hệ mang đến cảm giác kích thích, hưng phấn và khiến cuộc yêu của cặp đôi trở nên nồng nhiệt hơn.

Tuy nhiên, quan hệ bằng đường miệng còn tồn tại nhiều bất cập về nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường tình dục. Một trong số bệnh tình duc được kể đến khi Oral sex là: lậu, sùi mào gà, giang mai, HIV, herpes sinh dục… Để hiểu rõ hơn bạn hãy tìm hiểu các thông tin liệt kê dưới đây.

Oral sex có bị HIV không?

Về lý thuyết, căn bệnh xã hội HIV thường lây nhiễm khi vết thương tiếp xúc với người mang bệnh. Quá trình tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục khiến bạn tình bị nhiễm HIV sẽ diễn ra khi bạn hoặc đối phương xuất hiện vết thương hở, vết xước.

Quá trình lây nhiễm không chỉ xuất hiện khi oral sex mà còn xảy ra khi quan hệ không an toàn qua âm đạo hoặc hậu môn khi dương vật mở ra để xuất tinh. Theo đó, Oral sex có bị HIV không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vết thương, vị trí quan hệ, lượng virus, sự phóng tinh, vết loét… Tuy nhiên, trên  thực tế cho thấy nếu bạn quan hệ bằng miệng thì tỉ lệ lây nhiễm HIV thấp hơn so với quan hệ qua đường âm đạo hoặc hậu môn.

oral-sex-co-bi-hiv-khong-4

Các yếu tố nguy cơ gây lây nhiễm HIV khi Oral sex

Vị trí quan hệ

Để quyết định việc Oral sex có bị HIV không thì người mang bệnh là  yếu tố  quan trọng quyết định sự lây nhiễm. Khi người nhiễm HIV hôn và giao hợp thì nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình sẽ rất cao. Trường hợp này sẽ xảy ra khi khoang miệng, chân răng, lưỡi có vết thương hở để virus xâm nhập.

Do xuất tinh

Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn, nam giới xuất tinh khi Oral sex sẽ khiến đối phương bị lây nhiễm HIV. Cụ thể, lây nhiễm chéo sẽ xảy ra khi người nhiễm phóng tinh vào âm đạo và vào miệng khi đối phương Oral sex. Tinh dịch vào miệng sẽ xâm nhập trực tiếp vào khoang miệng và đi vào máu. Nếu đối phương đang có vết thương thì tỉ lệ nhiễm bệnh lên tới 99,9%.

Vết cắt hoặc vết loét

HIV không chỉ lây nhiễm khi Oral sex đường miệng mà nó còn xảy ra khi tiếp xúc máu, dịch vào các vết thương trên mô da, âm đạo và hậu môn.

Chính vì vậy, thật khó để biết được đối phương có phải là người mang loại bệnh xã hội này hay không. Nếu có thể bạn hãy yêu cầu đối phương test tất cả loại bệnh liên quan đến đường tình dục nhé.

oral-sex-co-bi-hiv-khong-4

Kinh nguyệt

Một trong những yếu tố khiến bệnh HIV bị lây nhiễm là do ý thức bảo vệ bản thân của mỗi người chưa có. Nhiều người dù đang trong thời kỳ kinh nguyệt và mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo HIV nhưng vẫn quan hệ tình dục bừa bãi. Khi tới tháng, các tế bào mang HIV có thể bong tróc ra khỏi tử cung. Chính vì vậy, Oral sex sẽ khiến miệng tiếp xúc với máu hoặc chất dịch chứa tế bào mang bệnh sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

Viêm niệu đạo

Khi âm đạo đang gặp vấn đề như viêm nhiễm thì việc tiếp xúc với mầm bệnh và tỷ lệ lây nhiễm rất là cao. Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì cần phải hết sức thận trọng khi quan hệ bằng miệng.

Cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV khi Oral sex

Đối với người mang bệnh HIV

  • Uống thuốc mỗi ngày: Hiện đã có loại thuốc hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của virus HIV.  Người bệnh cần chủ động uống thuốc hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Tuy chưa có thuốc điều trị dứt điểm loại bệnh này nhưng nó sẽ giúp giảm tải lượng virus có trong máu xuống mức thấp nhất. Như thế khi quan hệ bằng miệng thì nguy cơ lây nhiễm cho đối phương sẽ được giảm thiểu.
  • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ như bao cao su. Tuyệt đối tránh xuất tinh vào miệng và chỗ có vết thương của đối phương. Nếu bạn đảm bảo được điều này khi quan hệ thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ rất thấp.

oral-sex-co-bi-hiv-khong-4

Đối với người âm tính

Trước khi quan hệ với người mắc HIV, bạn hãy sử dụng thuốc pre-exposure prophylaxis (PrEP). Loại thuốc này nếu được sử dụng hàng ngày sẽ bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục, Oral sex và tiếp xúc với miệng vết thương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp bảo vệ khác như: bao cao su, màng chắn phòng tránh lây nhiễm.

Một số lưu ý khi quan hệ tình dục bằng miệng

Sử dụng phương pháp bảo vệ an toàn

Một trong những cách để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm và không cần phải lo lắng về HIV khi Oral sex là sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn. Cụ thể, bạn nên sử dụng màng chắn miệng hoặc bao cao su khi Oral sex. Trong đó, màng chắn miệng ở Việt Nam không được bán phổ biến, thay vào đó bạn hãy sử dụng  bao cao su vối chất liệu tốt, dày dặn. cao su hoặc silicon.

Không thực hiện Oral sex khi khoang miệng và lưỡi có vết thương

Khi lưỡi, chân răng hoặc khoang miệng của bạn có bất kỳ vết thương hay bị lở loét thì bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Bên cạnh đó, trong quá trình quan hệ, bạn tránh dùng răng để gây ra những vết thương hở cho bạn tình. Bởi bạn và đối phương hoàn toàn có thể là người mang mầm bệnh này.