Thuốc tránh thai nào không gây nám da trong quá trình sử dụng

Theo nghiên cứu trên thực tế rằng, sử dụng thuốc tránh thai là một tác nhân có thể gây nên hiện tượng nám da. Vậy có loại thuốc tránh thai nào không gây nám da cho người dùng hay không? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp trong bài chia sẻ của Từ Điển Sức Khỏe

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là những loại thuốc được chị em sử dụng để ngăn ngừa, ngăn chặn, phòng tránh việc hình thành bào thai khi quan hệ tình dục. Đây là một biện pháp được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn hiện tượng mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch nhất định.

Thuốc tránh thai có nhiều loại như: thuốc dùng hằng ngày, thuốc chỉ dùng 1 lần trong tháng, thuốc khẩn cấp…

Cơ chế hoạt động: Thuốc tránh thai có chứa hàm lượng nội tiết tố giống hoàn toàn nội tiết tố nữ, khi đi qua dạ dày nó nhanh chóng được hấp thụ, khi lượng nội tiết tố được hấp thụ vừa đủ với từng cơ thể sử dụng, tuyến yên sẽ truyền yêu cầu đến buồng trứng giảm hoặc ngừng giảm tiết tố nữ, ngăn chặn quá trình rụng trứng để nhằm mục đích tránh thai.

Tại sao thuốc tránh thai gây nám da cho người sử dụng?

Thuốc tránh thai ngoài tác dụng ngăn ngừa hình thành tế bào thai thì có thể gây nên tình trạng da bị tổn thương do tác dụng phụ của nó gây ra.

Thành phần của các loại viên uống thuốc ngừa thai thường có Estrogen và Progesterone, hai thành phần này có thể gây nên tác dụng phụ khi sử dụng là đau nhức đầu, nám da, tang cân, buồn nôn… bởi chúng tác động trực tiếp làm thay đổi hormone trong cơ thể nữ giới sau khi uống.

Hơn nữa khi sử dụng thuốc ngừa thai trong thời gian liên tục hoặc dài sẽ khiến cho buồng trứng bị ức chế liên tục và làm giam quá trình tiết nội tiết tố gây rối loại nội tiết nữ Estrogen. Nội tiết tố nữ bị rối loạn, tác động đến Hormon MSH, đây là loại Hormon có tác dụng làm cân bằng hoạt động tổng hợp sắc tố melanin ở da, gây nên hiện tượng rối loạn oxi hóa của các enzim Tyrosine, làm tăng lượng hắc tố melanin quá mức gây các hiện tượng da bị nám tàn nhang.

Việc xảy ra tác dụng phụ của sử dụng thuốc tránh thai có thể xảy ra chứ không phải tất cả chị em nào sử dụng đều bị ảnh hưởng. Nhưng trên thực tế, hầu như các chị em khi sử dụng thuốc có cơ địa không phù hợp với các thành phần của thuốc đều xuất hiện tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai nào không gây nám da?

Theo trả lời phỏng vấn của bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Kim Hoàng – Khoa hậu phẫu của bệnh viện Từ Dũ cho biết:

Hiện nay chưa có một nhà khoa học hay nhà nghiên cứu nào dám khẳng định về tên dòng sản phẩm thuốc tránh thai nào không gây nám da cũng như đảm bảo không có tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên các dòng thuốc ngăn chặn hình thành thai nhi  ngày càng được nghiên cứu và điều chế nhằm hạn chế tối đa những phản ứng với cơ thể do tác dụng phụ ở một số chất trong nó gây nên cho người sử dụng.

Cũng trong một bài phỏng vấn của đội ngũ các bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện Vinmec cho biết, hiện nay trên thị trường đã có một số dòng thuốc ngừa thai được nghiên cứu sản xuất cũng như đánh giá của người dùng khá tốt, thành phần chủ yếu từ thiên nhiên, các loại này không chỉ người bình thường mà kể cả phụ nữ cho con bú cũng có thể sử dụng được như: Thuốc tránh thai progestin mới, Thuốc tránh thai Rigevidon, Thuốc tránh thai Marvelon….

Lưu ý: Theo việc theo dõi các thành phần gây kích ứng trên da của các dòng thuốc ngừa thai, những loại thuốc có chứa progestins thế hệ cũ thường có nguy cơ cao gây nám da cho người sử dụng. Do vậy để trả lời cho câu hỏi cũng như tìm kiếm những loại thuốc tránh thai nào không gây nám da thì việc đầu tiên nên loại bỏ những sản phẩm có thành phần progestins thế hệ cũ.

Nên đến thăm khám và lắng nghe lời khuyên chân thành của các bác sỹ chuyên khoa hoặc các dược sỹ để hiểu rõ hơn về các dòng thuốc tránh thai hiện nay để được tư vấn sản phẩm phù hơp với cơ thể từng người khác nhau.

Khi sử dụng thuốc tránh thai mà có bất cứ biểu hiện nào về việc xuất hiện nám trên da nói riêng cũng như các tác dụng phụ xấu khác cho cơ thể thì ngừng ngay việc sử dụng.

Ngoài ra nám da xuất hiện đậm màu và nhanh khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do vậy việc tự chăm sóc và bảo vệ làn da an toàn cũng là cách hạn chế tối đa việc làn da xuất hiện các tượng như nám, chân chim….hoặc nặng hơn là ung thư da.

Kết luận: Việc sử dụng thuốc tránh thai là một trong những phương pháp với mục đích sử dụng là ngăn chặn sự hình thành tế bào thai. Tuy nhiên, tác dụng phụ khi uống thuốc là không thể khẳng định là không xảy ra được, Từ Điển Sức Khỏe khuyên bạn nên kết hợp một số biện pháp phòng tránh mang thai an toàn cho sức khỏe như: Sử dụng bao cao su, xuất ngoài, hoặc theo dõi chu kỳ rụng trứng….