Thương hiệu sâm Ngọc Linh và giấc mơ “vươn ra biển lớn”

Tại Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 6/9 tại Kon Tum, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nhiệm vụ phát triển ngành dược liệu và thực phẩm chức năng thành ngành công nghiệp mũi nhọn, đồng thời đẩy mạnh thương hiệu sâm Ngọc Linh, đưa sâm Việt ra thế giới.

Nhận định về giá trị “quốc bảo nghìn năm” sâm Ngọc Linh

Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1973 tại vùng núi Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, sâm Ngọc Linh hiện đang được xếp vào top 4 loài sâm tốt nhất trên thế giới. Điểm làm nên nét khác biệt trong giá trị của sâm Ngọc Linh là thành phần có tới 52 loại saponin, trong đó 26 loại có cấu trúc hoá học thường thấy trong các sâm như sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật và 26 loại saponin còn lại có cấu trúc mới hoàn toàn, chưa từng được tìm thấy trước đó. Nhờ vậy, sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin cao nhất và có nhiều tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe con người.

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra, sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Sâm Ngọc Linh - “quốc bảo" sâm Việt Nam

Sâm Ngọc Linh – “quốc bảo” sâm Việt Nam

Giấc mơ mang thương hiệu sâm Ngọc Linh vươn ra thế giới

Thực trạng khai thác, phát triển sâm Ngọc Linh hiện nay

Trước những giá trị y học to lớn của sâm Ngọc Linh, có thể nhận thấy tiềm năng phát triển của loài dược liệu này. Tuy nhiên, đến hiện nay, thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam vẫn còn là cái tên khá mong manh trên bản đồ dược liệu thế giới bởi cả 2 yếu tố: số lượng và chất lượng.

Theo số liệu thống kê, sâm Ngọc Linh tự nhiên chỉ chiếm 10% so với con số ít ỏi hiện có trên thị trường. Việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh gặp nhiều khó khăn khi cây giống chỉ tìm thấy ở một số vùng địa chất đặc hữu thuộc núi Ngọc Linh. Các nhà vườn nhỏ lẻ, hợp tác xã nơi đây chủ yếu canh tác thủ công, nguồn lực chưa đủ kinh nghiệm nên năng suất thấp và chất lượng sâm không đồng đều.

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh và sự hạn chế của truyền thông để trục lợi kiếm lời, gây nên tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh thật – giả lẫn lộn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng mà còn làm giảm giá trị, thương hiệu sâm Ngọc Linh. Đây cũng là câu chuyện diễn ra từ nhiều năm và mỗi năm lại thêm phức tạp, chưa có hồi kết.

Bảo hộ thương hiệu sâm Ngọc Linh như thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Nếu nói sức khỏe là vàng thì Sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng vì ngoài những giá trị về sức khỏe, còn ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn”, Thủ tướng khẳng định.

Trước những giá trị, tiềm năng kinh tế của sâm Ngọc Linh và thực trạng hiện nay, tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 6/9 tại Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta phải phát triển ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng dựa trên việc phát huy các giá trị tinh hoa mà trời đất đã ban tặng và xem sâm Ngọc Linh là “quốc bảo của Việt Nam”, là “quốc kế dân sinh”, “niềm tự hào của dân tộc”. Do đó, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là một vấn đề cấp thiết gắn với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (6/9)

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn nhấn mạnh, việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh giờ phải có giải pháp để … nâng cao giá trị của cây sâm hơn nữa, không chỉ về kinh tế mà cả trong y học, giúp cải thiện sức khỏe cho gần 100 triệu người Việt Nam; khi đạt được các điều kiện về sản lượng, quy mô, từng bước đưa sâm Ngọc Linh đáp ứng nhu cầu trên phạm vi toàn cầu.

Sứ mệnh bảo tồn và phát triển “sản vật quý hiếm” sâm Ngọc Linh MHG

Nhận thấy những vấn đề mà sâm Ngọc Linh đang gặp phải cũng như nắm được phương hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty CP Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đã ra đời mang theo khát khao lan toả những giá trị tốt đẹp của sản phẩm đến cộng đồng cũng như đưa thương hiệu Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam vươn tầm thế giới.

Ngay từ những ngày đầu thành lập (2017), MHG đã tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến sâm Ngọc Linh như Nghiên cứu, trồng Sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu; Sản xuất và phân phối sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh; Cung cấp sản phẩm và viễn thông; Đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa Dược liệu Sâm.

MHG đã và đang liên kết với các đơn vị trồng sâm thuộc vùng bảo hộ địa lý thương hiệu “Ngọc Linh” tại 2 xã Trà Linh và Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với quy mô dự kiến 2022 đạt 260,000 gốc sâm. Ngoài ra, đơn vị cũng trực tiếp tiến hành thu mua sâm từ các bà con vùng cao ở khu vực có nhiều sâm Ngọc Linh tự nhiên xuất hiện.

Vườn sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng của công ty MHG

Vườn sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng của công ty MHG

Theo kế hoạch đầu năm 2022, MHG sẽ tiến hành dự án MHG Farm – trồng thử nghiệm 30,000 gốc sâm giống tại khu nghỉ dưỡng sinh thái 41ha ở Măng Đen – Kon Plông – Kon Tum, nơi có các vườn trồng sâm và dược liệu đã được cấp phép trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh.

Tổng kết năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu thành công khi MHG trồng hoàn thành 30,000 gốc sâm Ngọc Linh Mỹ Hạnh đầu tiên tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Cùng trong năm đó, MHG đã ký kết hợp đồng cố vấn với đội ngũ chuyên gia đầu ngành như PGS.TS. Trần Đình Toán, GS.TS y khoa Nguyễn Đức Trọng,… và tiếp nhận chuyển giao dây chuyền công nghệ tối tân đạt tiêu chuẩn ISO với công ty Viko Hàn Quốc. Đến cuối năm, MHG đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức.

Sâm Ngọc Linh MHG được trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Sâm Ngọc Linh MHG được trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Với những cố gắng không ngừng từ MHG, công ty đã dần khẳng định quyết tâm và sự nghiêm túc trong việc gìn giữ và phát triển sâm Ngọc Linh. Khát khao mang thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam vươn tầm thế giới trong một tương lai không còn xa.

Để ủng hộ “quốc bảo” sâm Việt Nam cũng như mua được sản phẩm sâm Ngọc Linh chính gốc, chất lượng, hãy liên hệ với Sâm Ngọc Linh MHG (địa chỉ website: https://samngoclinhmhg.com/) để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá gốc.